Cử tri TP HCM đề nghị làm rõ những ai đi nhờ chuyên cơ

08 Tháng 10, 2019 | 14:33

(NLĐO) - Cử tri TP HCM đề nghị làm rõ danh tính 9 người đi nhờ chuyên cơ trốn ở lại Hàn Quốc và phải có biện pháp chấn chỉnh vấn đề này.

Sáng 8-10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị 7 gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 9, trước kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 9 đề cập đến nhiều ĐBQH bị kỷ luật, bị cho thôi nhiệm vụ ĐBQH. Điển hình như 2 ĐBQH tỉnh Đồng Nai là ông Hồ Văn Năm và bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kỷ luật, thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Ông Trương Thế Cần, cử tri phường Phước Long B búc xúc: "Bầu lên làm ĐBQH là cử tri đã "chọn mặt gửi vàng". Thế nhưng có những ĐB vào chỉ cho đủ ghế đủ mâm chứ không đem lại lợi ích gì cho cử tri".

Cử tri TP HCM đề nghị làm rõ những ai đi nhờ chuyên cơ - Ảnh 1.

Cử tri Trương Thế Cần bức xúc trước tình trạng một số ĐBQH bị kỷ luật

Đề cập cụ thể đến trường hợp bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức tiệc cưới cho con trong 3 ngày với 4 lần tổ chức tiệc đãi khách, trong đó có tiệc 80 bàn với 800 khách, cử tri Cần đặt câu hỏi liệu bà Hồ Thị Cẩm Đào còn đủ tư cách làm ĐBQH không?

Theo ông, với những ĐBQH bị kỷ luật thì chỉ cho thôi nhiệm vụ ĐBQH mà phải xử lý kỷ luật theo pháp luật.

Trong khi đó, ông Vũ Xuân Hồng, cử tri phường Tân Phú bày tỏ lo lắng khi đạo đức nhiều cán bộ đạo đức. "Ba thầy trong xã hội như thầy luật, thầy giáo và thầy thuốc đều có những dấu hiệu hư hỏng cả" – ông Hồng nói và dẫn chứng như vụ việc Phó Chánh án tòa quận 4 Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Nghiệp vụ kiểm sát vừa bị bắt tạm giam liên quan đến tranh chấp nhà cửa.

Hay như trong ngành giáo dục thì có trường hợp mua điểm, nâng điểm, như con gái ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được nâng điểm trong năm 2018. "Nhưng cơ quan chức năng chỉ phê bình vợ, khiển trách em gái ông Vinh, còn ông Vinh bình an vô sự thì có hợp lý, hợp tình?" – ông Hồng băn khoăn.

Cử tri Hồng cho rằng cán bộ nhà nước có những hành vi đó khiến người dân khó có thể chấp nhận được. Ông cũng đề nghị các ĐBQH giám sát chặt chẽ vấn đề này và vào cuộc giám sát việc cán bộ sử dụng bằng giả để thăng tiến.

Ngoài ra, cử tri quận 9 cũng đề cập đến trường hợp 9 người trốn ở lại Hàn Quốc là thành viên đoàn doanh nghiệp sau khi đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hồi tháng 12-2018. Từ đó, ông đề nghị làm rõ danh tính 9 người đi nhờ chuyên cơ là những ai, tại sao lại trốn ở lại Hàn Quốc và có biện pháp chấn chỉnh vấn đề này.

Cử tri TP HCM đề nghị làm rõ những ai đi nhờ chuyên cơ - Ảnh 2.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê thay mặt tổ ĐBQH tiếp thu ý kiến cử tri

Ghi nhận ý kiến cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê hứa sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Đối với ý kiến cử tri đề nghị QH xem xét tư cách một số vị ĐBQH trong thời gian vừa qua, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết tổ ĐB ghi nhận và sẽ báo cáo lên QH.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).