Cuba sẽ đưa hài cốt lãnh tụ Fidel dọc đất nước

30 Tháng 11, 2016 | 18:03

(NLĐO)- Hài cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ được đưa dọc chiều dài đất nước theo cung đường mà Tổng Tư lệnh Fidel đã dẫn đầu đoàn quân chiến thắng tiến về Thủ đô Havana vào tháng Giêng năm 1959.


Cuba đã tổ chức đại lễ tưởng niệm lãnh tụ cách mạng Fidel Castro vào đêm 29-11 (giờ Cuba) với tiếng đại bác vang rền và những diễn văn xúc động - Ảnh: AP

Cuba đã tổ chức đại lễ tưởng niệm lãnh tụ cách mạng Fidel Castro vào đêm 29-11 (giờ Cuba) với tiếng đại bác vang rền và những diễn văn xúc động - Ảnh: AP

Tối ngày 29-11 theo giờ Cuba, tức sáng ngày 30-11 theo giờ Việt Nam, Cuba đã tổ chức Lễ tưởng niệm lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng ở trung tâm Thủ đô Havana với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, khoảng 60 đoàn Lãnh đạo các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, nhiều danh nhân trên thế giới và hơn 1 triệu quần chúng nhân dân Cuba.

Đây là hoạt động tưởng niệm chính thức lớn nhất tổ chức ở Thủ đô Havana, sau đó sẽ tổ chức lễ di chuyển hài cốt của Lãnh tụ Fidel từ ngày 30-11 đến ngày 3-12 dọc chiều dài đất nước theo cung đường mà Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã dẫn đầu đoàn quân chiến thắng tiến về Thủ đô Havana vào tháng Giêng năm 1959 và tổ chức Lễ an táng lãnh tụ Fidel vào 7 giờ sáng ngày 4-12 tại Nghĩa trang Thành phố Santiago de Cuba, nơi an nghỉ của Anh hùng dân tộc José Martí và nhiều danh nhân lỗi lạc khác của Cuba.

Ban tổ chức tang lễ Nhà nước Cuba đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, cùng Nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao một số nước bạn bè thân thiết của Cuba phát biểu tại Lễ tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro.


Chủ tịch Quốc hội phát biểu tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh: VOV

Trong bầu không khí tiếc thương và cảm động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chuyển đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba và gia quyến của lãnh tụ Fidel lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất; nhấn mạnh việc lãnh tụ Fidel từ trần, Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em mất đi vị Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại, Phong trào Cộng sản và Cách mạng quốc tế mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường, quả cảm và dày dạn kinh nghiệm; Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một người đồng chí chiến đấu thủy chung, người anh em vô cùng thân thiết; bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Cuba anh hùng nhất định sẽ thực hiện thành công những di huấn và tư tưởng vĩ đại của vị Lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro, tiếp tục vững bước trên con đường Cách mạng đã lựa chọn.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định các thế hệ người Việt Nam luôn khắc sâu trong trái tim mình câu nói bất hủ của đồng chí Fidel: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình"; tái khẳng định tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với những người Cộng sản và nhân dân Cuba anh em; đồng thời, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng lãnh tụ Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim các dân tộc anh em trên thế giới.

Trước đó, chiều ngày 29-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tại tòa nhà lịch sử Capitolio, trụ sở mới của Quốc hội Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng nhờ Chủ tịch Quốc hội E. Lazo chuyển đến Chủ tịch Raúl Castro, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba và gia quyến của lãnh tụ Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất của các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam; đồng thời, thông báo Đảng và Nhà nước ta cũng dành mức độ nghi lễ đặc biệt để tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Chủ tịch Quốc hội E. Lazo chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình cảm thắm đậm tình đồng chí anh em dành đồng chí Fidel, cũng như tình đoàn kết thủy chung và sự ủng hộ nhất quán quý báu đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba từ trước tới nay. Lãnh đạo và nhân dân Cuba trân trọng và đánh giá cao việc Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu là đoàn Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Cuba và viếng lãnh tụ Fidel vào chiều ngày 28-11. Cuba cũng coi sự kiện Chủ tịch nước Trần Đại Quang là Nguyên thủ nước ngoài cuối cùng đến thăm Fidel vào ngày 15-11, 10 ngày trước khi lãnh tụ Fidel từ trần, cũng là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Cuba, đồng thời, thể hiện tình cảm đặc biệt của Lãnh tụ Cách mạng Cuba đối với Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội E. Lazo chân thành cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bày tỏ mong muốn thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu năm 2017.

Cũng trong sáng ngày 29-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm Thủ đô Havana.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).