Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi

19 Tháng 12, 2020 | 15:36

(NLĐO)- Việt Nam và Mozambique có mối quan hệ lịch sử gắn bó trong nhiều năm qua, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25-6-1975) cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập.

Ngày 18-12, Lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mozambique đã diễn ra long trọng tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique. Hoạt động có ý nghĩa quan trọng này được Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique đồng tổ chức, có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel Gonçalves, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, cùng đông đảo các quan chức đại diện Đảng cầm quyền FRELIMO, Quốc hội, các bộ/ngành, các vị Đại sứ đại diện Đoàn Ngoại giao, các cán bộ Đại sứ quán cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở sở tại.

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mozambique

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Manuel Gonçalves, và nhiều vị lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành chính quyền của Mozambique cùng Đoàn Ngoại giao sở tại đã tham dự lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm đa dạng hai bên phối hợp tổ chức trong năm 2020.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25-6-1975) cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập, Đại sứ Lê Huy Hoàng cho rằng dấu mốc quan trọng đó đã mở ra một trang mới cho quan hệ hai nước - chặng đường 45 năm vừa qua tuy chưa dài so với lịch sử của hai dân tộc nhưng hai nước đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Trong đó, quan hệ giữa hai đảng cầm quyền (Đảng CSVN và Đảng Frelimo) luôn được thắt chặt củng cố là nền tảng quan trọng cho hợp tác ngày càng thực chất nhiều mặt giữa hai nước, từ kinh tế đầu tư, viễn thông, thương mại, đến nông nghiệp, y tế, giáo dục … Nổi bật trong quá trình này là hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel (liên doanh của tập đoàn Viettel với doanh nghiệp SPI sở tại với số vốn đầu tư trên 600 triệu USD) ngày càng hiệu quả, đóng góp nhiều mặt cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Mozambique.

Nhấn mạnh thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam trong 35 năm qua, những thành công về đối ngoại trong đó có năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đồng hành, tiếp tục hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Mozambique về phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh hội nhập liên kết khu vực và quốc tế, trong bối cảnh Mozambique đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Cộng đồng phát triển Nam phần Châu Phi (SADC) và chuẩn bị ứng cử vào ghế không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel Gonçalves phát biểu hoan nghênh việc Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Mozambique đồng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, nhấn mạnh Mozambique luôn trân trọng quan hệ gắn bó lâu đời giữa hai nước, trong đó có sự giúp đỡ đoàn kết quý báu của Việt Nam giành cho Mozambique trong quá trình đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội phòng chống dịch bệnh thiên tai hiện nay. Thứ trưởng Manuel Gonçalves khẳng định Mozambique coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á, đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong những năm qua với việc đầu tư phát triển nền kinh tế thị trường, đẩy mạnh nông nghiệp công nghiệp hóa, phát triển nguồn nhân lực, góp phần không ngừng tăng trưởng nâng cao đời sống nhân dân.

Khẳng định Mozambique luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thứ trưởng Manuel Gonçalves mong hai nước tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó nhiều mặt trong thời gian tới, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương nhất là về nông nghiệp, thủy sản, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, quốc phòng an ninh và phòng chống thiên tai; mong Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp sang đầu tư tại Mozambique trong đó ngoài viễn thông còn có các lĩnh vực Mozambique đang rất ưu tiên như phát triển khai khoáng, nông nghiệp.

Trong không khí đầm ấm của buổi tiệc, các vị khách sở tại cùng bà con người Việt vui mừng thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật do các nhóm nghệ sĩ bản địa trình diễn, tham gia hoạt động triển lãm tranh quảng bá về đất nước con người và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Việt Nam và Mozambique có mối quan hệ lịch sử gắn bó trong nhiều năm qua. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, đang tận dụng vị trí địa kinh tế, địa chiến lược quan trọng hướng ra hai đại dương lớn của mình ở Châu Á và Châu Phi hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Với đà quan hệ hợp tác tốt đẹp hai bên, Việt Nam và Mozambique đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ nhau trong công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị cho các hoạt động lớn sắp tới trong đó có phiên họp Uỷ ban liên Chính phủ lần thứ 4 tại Maputo, và chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi sang Việt Nam. Hợp tác hai bên ngày càng thực chất, kim ngạch thương mại ngày một tăng, đặc biệt đầu tư viễn thông của Viettel (trên 600 triệu USD) đang được coi là mô hình thành công, được coi là một trong những "điều kỳ diệu" của Việt Nam ở châu Phi, tuy nhiên hai nước còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hợp tác. Mozambique có vị trí chiến lược quan trọng ở Nam phần Châu Phi, với nguồn tài nguyên dồi dào (nổi tiếng về khoáng sản, dầu khí, gỗ, hải sản …) đặc biệt các dự án dầu khí ở phía Bắc Mozambique có trữ lượng lớn nhất khu vực Nam Phần châu Phi trị giá trên 40 tỉ USD dự kiến sẽ đi vào khai thác từ 2024, đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp:

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 3.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của đông đảo đại diện Đảng cầm quyền, Quốc hội, các doanh nghiệp người Việt ở sở tại

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 4.

Đông đảo các Đại sứ đại diện Ngoại giao đoàn sở tại đến tham dự buổi lễ

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 5.

Thứ trưởng Ngoại giao Manuel José Gonçalves phát biểu tại buổi lễ

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 6.

Các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật của các nghệ sỹ bản địa rất được ưa thích

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 7.

Tiết mục múa nón của đại diện cộng đồng người Việt

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 8.

Tiết mục múa nón của đại diện cộng đồng người Việt

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 9.

Biểu diễn văn nghệ của cộng đồng doanh nghiệp Movitel

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 10.

Biểu diễn văn hóa nghệ thuật của các nghệ sỹ bản địa

Đặc sắc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique tại châu Phi - Ảnh 11.

Đại sứ Lê Huy Hoàng và Thứ trưởng ngoại giao Manuel José Gonçalves tham dự triển lãm tranh giới thiệu đất nước con người Việt Nam

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).