Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam

27 Tháng 06, 2018 | 12:21

(NLĐO)- Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam sau khi từ bỏ quốc tịch Ba Lan từ tháng 1-2016, trước thời điểm ứng cử đại biểu Quốc hội.

Ngày 27-6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trả lời báo chí về một số cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình) có quốc tịch Việt Nam và Ba Lan.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Bảo Trân

Gần đây, thông tin trên mạng xã hội cho rằng đại biểu Nguyễn Văn Thân có 2 quốc tịch Việt Nam và Ba Lan sau khi đại biểu này phát biểu ở Quốc hội ủng hộ việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo sau khi xuất hiện cáo buộc đối với đại biểu Nguyễn Văn Thân, cơ quan chức năng của Quốc hội đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra hồ sơ vị đại biểu này.

"Sau khi kiểm tra hồ sơ đại biểu Nguyễn Văn Thân, cơ quan chức năng của Quốc hội kết luận đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chỉ có 1 quốc tịch duy nhất - đó là quốc tịch Việt Nam"- ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân từng có 2 quốc tịch, đó là quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Ba Lan.

"Tuy nhiên, trước khi ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thân đã có đơn xin thôi quốc tịch Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan đồng ý. Về vấn đề tài sản đúng là ông Thân có căn hộ ở Ba Lan thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng và ông Thân cũng kê khai theo quy định của pháp luật"- ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân phát biểu tại phiên họp tổ của kỳ họp thứ 5

Không chỉ cáo buộc trên mạng xã hội, tại Ba Lan, nơi vợ và con trai út của đại biểu Nguyễn Văn Thân đang sinh sống đã phải đối diện với cảnh một số người tụ tập phản đối trước cửa nhà.

Về vụ việc này, trả lời Báo Người Lao Động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân cho biết ông đã chủ động cung cấp toàn bộ thông tin về việc từ bỏ quốc tịch Ba Lan (được tổng thống Ba Lan phê chuẩn trước thời điểm ứng cử đại biểu Quốc hội) đến các cơ quan chức năng của Quốc hội.

"Tôi khẳng định khi ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi chỉ có 1 quốc tịch duy nhất - quốc tịch Việt Nam, quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Tôi rất lấy làm buồn vì có một số người hiểu sai, nhất là bà con ở Ba Lan đã đến tụ tập trước nơi ở của vợ con tôi tại Ba Lan. Điều này làm người thân của tôi hết sức lo lắng. Việc tôi bày tỏ quan điểm về một vấn đề với tư cách đại biểu Quốc hội không nhằm việc gì khác ngoài mong muốn vì sự phát triển chung của đất nước"- ông Thân nói.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, việc từ bỏ quốc tịch Ba Lan của ông được tiến hành từ năm 2014 và đến tháng 1-2016 đã được tổng thống Ba Lan chấp thuận.

"Tôi trở về Việt Nam sinh sống và muốn toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội"- ông Thân chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân sinh năm 1955, là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. 

Ông đã ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội lần đầu năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Thái Bình, gồm các huyện: Đông Hưng và Thái Thụy.

Ông Nguyễn Văn Thân hiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).