Đại học Lạc Hồng mua 2 robot để dạy học

14 Tháng 11, 2016 | 16:56

(NLĐO) - Trường Đại học Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) đã mua hẳn 2 robot hình người có tên NAO để phục vụ dạy và học.

Robot Nao cao 58 cm, được tạo thành từ hàng trăm cảm biến, động cơ và phần mềm điều khiển bởi hệ điều hành NAOq iOS được sản xuất ở Nhật Bản.

Ngày 14-11, tại buổi tiếp nhận robot NAO, lãnh đạo Trường Đại học Lạc Hồng cho biết Robot NAO có các thiết kế về phần cứng như đầu, mình, tay chân, cho phép người sử dụng can thiệp vào phần mềm (bộ não) để điều khiển phần cứng.

Các nhà sáng chế đã tạo ra bộ não của robot ngày càng thông minh, tự xử lý được nhiều hành vi giống như con người. Robot Nao được trang bị 25 động cơ mô tơ điện ở các khớp cổ, tay, gối, hang, các camera có độ phân giải cao, các cảm biến ở đầu, chân tay...


Hai chú robot có thể làm các động tác chào, đi, bật nhảy, nhận diện người quen và tự đứng dậy khi ngã

Hai chú robot có thể làm các động tác chào, đi, bật nhảy, nhận diện người quen và tự đứng dậy khi ngã

Các sáng chế này còn có khả năng nhận diện khuôn mặt con người, giao tiếp bằng 21 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Không chỉ vậy, robot còn thể hiện được cử chỉ điệu bộ và sắc thái trong quá trình giao tiếp với con người.

Ngoài ra, robot NAO còn có rất nhiều ứng dụng, thay thế con người được nhiều việc mang lại hiệu quả đặc biệt như trong dạy và học ngoại ngữ (phát âm chuẩn), lễ tân, khám chữa người bệnh, lau dọn vệ sinh, thi đấu thể thao và giải trí…

Hiện tại, Nhật Bản đã bán ra thị trường thế giới trên 10.000 robot NAO, chủ yếu sử dụng trong các trường học, các bệnh viện, ngân hàng và khách sạn.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết để giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ robot tiên tiến nhất của Nhật Bản, trước mắt nhà trường đầu tư mua 2 robot NAO để tập trung vào mục đích giúp sinh viên thực hành lập trình robot, ứng dụng đào tạo ngoại ngữ và làm quen với công nghệ robot hiện đại.

Tin-ảnh: X.Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).