Đại sứ Mỹ Osius đạp xe thăm Cột cờ Lũng Cú

10 Tháng 03, 2017 | 15:09

(NLĐO)- Tới thăm tỉnh Hà Giang, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đạp xe và khám phá các địa danh văn hoá, lịch sử: Cột cờ Lũng Cú, nhà Vua Mèo, đèo Mã Pí Lèng...


Đại sứ Ted Osius (áo đỏ) cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ đạp xe từ Cột cờ Lũng Cú tới một bản Lô Lô gần đó

Đại sứ Ted Osius (áo đỏ) cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ đạp xe từ Cột cờ Lũng Cú tới một bản Lô Lô gần đó

Đại sứ Mỹ Ted Osius và đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tới thăm tỉnh Hà Giang vào các ngày đầu tháng 3 để đạp xe và khám phá các địa danh văn hóa, lịch sử và di sản thiên nhiên, thăm học sinh địa phương và gặp mặt các lãnh đạo tỉnh và địa phương, trong đó có Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh.

Cũng trong dịp này, Đại sứ Ted Osius hỗ trợ tỉnh Hà Giang quảng bá du lịch sinh thái.

Tại điểm dừng chân đầu tiên ở tỉnh Hà Giang, Đại sứ thăm huyện Hoàng Su Phì để gặp gỡ lãnh đạo địa phương và tìm hiểu về kinh tế địa phương, trong đó có một cơ sở chế biến trà hữu cơ. Ngoài ra, đoàn công tác tới thăm khu nghỉ dưỡng Pan Hou để tìm hiểu về du lịch thân thiện với sinh thái tại khu vực này.

Đại sứ Osius đã cùng đại diện tỉnh và địa phương khánh thành Trường tiểu học Phố Bảng, có ba tầng với tám lớp học và hai phòng họp, và là trường học thứ 20 được xây dựng từ nguồn vốn của Chương trình Hỗ trợ thảm họa nhân đạo và Hành động dân sự ở nước ngoài của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ. Ngoài việc tham gia khánh thành Trường tiểu học Phố Bảng, thay mặt cộng đồng Đại sứ quán và các nhà tài trợ tư nhân, Đại sứ Osius đã trao tặng giường tầng và chăn đệm, khay đựng thức ăn và quà tặng cho hơn 300 học sinh tại Trường tiểu học Sủng Là khi thăm huyện Đồng Văn.

“Những em nhỏ này sẽ là lãnh đạo tương lai của Việt Nam và thế giới, và người dân Mỹ rất vui mừng khi dành tặng những món quà này cho Sủng Là để tôn vinh mối quan hệ hữu nghị lâu dài của chúng ta”- Đại sứ phát biểu tại Đồng Văn.


Đại sứ Osius tìm hiểu về lịch sử về vua người Hmong khi đi thăm nhà Vua Mèo

Đại sứ Osius tìm hiểu về lịch sử về vua người H'mong khi đi thăm nhà Vua Mèo

Sau khi khánh thành trường học, Đại sứ đạp xe từ Phố Bảng đến Nhà Vương (còn gọi là nhà Vua Mèo), dinh thự lịch sử của một vị vua người H'mong trước đây. Trên đường đạp xe tới Nhà Vương, đoàn công tác của Đại sứ quán đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những dãy núi đá vôi nổi tiếng của Hà Giang và gặp gỡ người dân địa phương. Khi tới thăm Nhà Vương, Đại sứ tìm hiểu về vua Vương Chính Đức và lịch sử của tòa dinh thự này.

Tại Hà Giang, Đại sứ cũng tới thăm Cột cờ Lũng Cú, một trong những địa điểm mang tính biểu tượng và là một trong những điểm cực bắc của của Việt Nam. Đại sứ cũng đến thăm một bản của người Lô Lô gần đó để tìm hiểu về cách họ phát triển du lịch một cách bền vững tại khu vực rất đa dạng về dân tộc này.

Đại sứ Osius nói chuyện với học sinh địa phương về mục tiêu sự nghiệp của các em và tầm quan trọng của giáo dục
Đại sứ Osius nói chuyện với học sinh địa phương về mục tiêu sự nghiệp của các em và tầm quan trọng của giáo dục

Đại sứ Osius bắt đầu phần cuối cùng của chuyến đạp xe tại Hà Giang tại đèo Mã Pí Lèng, được mệnh danh là vua của các con đèo và là một trong những địa danh đẹp nhất tại vùng này. Sau khi thăm Mã Pí Lèng, Đại sứ cùng một nhóm học sinh địa phương đạp xe tới Mèo Vạc, nơi ông và các học sinh thảo luận về mục tiêu sự nghiệp và tầm quan trọng của giáo dục.

Trước khi kết thúc chuyến công tác tại Hà Giang, Đại sứ Osius đã tới thăm Nhà thờ Công giáo Giáo xứ Thánh Tâm tại TP Hà Giang để tìm hiểu về đời sống tôn giáo tại tỉnh. Nhà thờ được xây dựng vào năm 2012 này thực hiện các nghi lễ tôn giáo và tổ chức thánh lễ cho người dân địa phương.

D.Ngọc - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).