Đại sứ Mỹ phát biểu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

28 Tháng 09, 2016 | 09:11

(NLĐO)- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu trước lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về tương lai quan hệ Việt – Mỹ.


Đại sứ Osius phát biểu về tương lai của mối quan hệ Mỹ - Việt Nam tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp

Đại sứ Osius phát biểu về tương lai của mối quan hệ Mỹ - Việt Nam tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp

Chiều 27-9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã có bài phát biểu trước lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Việt Nam tại buổi tọa đàm “Tăng cường quan hệ hợp tác Mỹ - Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Obama” tại đây.

Điểm lại quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ với những tiến triển “không thể tưởng tượng được”, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh: “Tương lai của Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước giờ đây tươi sáng hơn bao giờ hết. Nhưng hành trình của chúng ta chưa kết thúc; chúng ta còn chặng đường xa phải đi”.

Dẫn lời nhà bác học Lê Quý Đôn “Phi nông bất ổn. Phi công bất phú. Phi thương bất hoạt. Phi trí bất hưng” với hàm ý xã hội phải được xây dựng trên một nền móng rộng lớn, nơi mà mọi người đều tham gia và mọi người đều có thể đóng góp tài năng của mình cho thành công lớn hơn, Đại sứ Ted Osius cho rằng trên tinh thần đó, vào tháng 5 năm nay, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bản Tuyên bố chung đã đề ra một kế hoạch đầy tham vọng và có phạm vi rộng lớn nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác đang lớn mạnh của hai nước. “Chúng ta đã đề ra cho mình những mục tiêu toàn diện từ loại bỏ các rào cản thương mại và cải thiện hợp tác an ninh, đến hợp tác về tự do tôn giáo và thúc đẩy các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước” – Đại sứ nhấn mạnh và cho rằng điều quan trọng nhất là phải chuyển những cam kết đó thành hành động.

Giảm phụ thuộc thị trường đơn lẻ

Nhấn mạnh hợp kinh tế giữa hai nước đang phát triển, Đại sứ dẫn số liệu từ tháng 1 đến tháng 7-2016, xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng 44%. Xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ cũng tăng 12%, đưa thương mại song phương tăng lên 17%, Đại sứ nhấn mạnh” “Trong số 50 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, chỉ có 3 thị trường có mức tăng trưởng hai chữ số. Và, trong 3 thị trường đó thì Việt Nam là thị trường lớn nhất”. Ông cũng cho rằng nhìn về phía trước, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là nền tảng của nỗ lực này. Thực hiện đầy đủ TPP sẽ cho phép Việt Nam đưa được nhiều hơn nữa các sản phẩm của mình vào những thị trường mới, và sẽ thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài mới vào đất nước. Điều đó sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Việt Nam vào bất cứ thị trường đơn lẻ nào. Điều đó sẽ củng cố các mối kết nối không chỉ với Mỹ mà còn với các nước láng giềng của Việt Nam trong khu vực và với các đối tác mới ở bên kia đại dương.

Đại sứ Osius gặp gỡ lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Ảnh do Đại sứ quán Mỹ cung cấp
Đại sứ Osius gặp gỡ lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Ảnh do Đại sứ quán Mỹ cung cấp

“Giới kinh doanh Mỹ lạc quan về Việt Nam, và các lãnh đạo doanh nghiệp của chúng tôi đang theo dõi sát sao quá trình Việt Nam hiện thực hóa những cải cách của mình” – Đại sứ nói và cho rằng Việt Nam phải tạo không gian trong nền kinh tế của mình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cạnh tranh để nền kinh tế Việt Nam khai thác được đầy đủ tiềm năng của mình. Các cơ chế về hải quan phải được hiện đại hóa để đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Các công ty nước ngoài phải tin rằng tài sản trí tuệ của họ sẽ được bảo vệ để họ có thể mang công nghệ của mình tới đây. Họ phải biết rằng các thông lệ lao động công bằng sẽ được thực thi ở mọi nơi, và rằng các đối thủ cạnh tranh của họ sẽ phải cùng đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường như họ. Họ phải hiểu rằng pháp luật Việt Nam sẽ được áp dụng một cách công bằng, minh bạch và nhất quán.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Đại sứ nhấn mạnh trong bản Tuyên bố chung, hai nước cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và xây dựng lòng tin hơn nữa giữa các quân nhân của hai nước. Quyết định của Tổng thống Obama dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán trang thiết bị quốc phòng sẽ cho phép Việt Nam tiếp cận nhiều hơn những công cụ Việt Nam cần để đảm bảo an ninh của mình. “Tôi mong đợi mở rộng sự cộng tác của chúng ta trong việc nâng cao năng lực biển của Việt Nam và hợp tác về cứu trợ nhân đạo trong trường hợp thiên tai” – Đại sứ nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng quá trình hòa giải cho tất cả mọi người – trong đó có những người Mỹ gốc Việt bị ảnh hưởng sâu sắc bởi quá khứ – vẫn chưa hoàn tất. “Chúng ta cam kết tạo thuận lợi cho việc giao lưu giữa cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ với người dân và các nhà lãnh đạo Việt Nam như là một phương thức để hàn gắn. Quá trình này sẽ đòi hỏi phải xây dựng lòng tin ở cả hai bên, một việc khó nhưng cần thiết nếu chúng ta muốn khép lại một chương khó khăn của quá khứ với sự tôn trọng, và chuyển trọng tâm chú ý của chúng ta vào tương lai” – Đại sứ nói.

Mỹ sẽ thông qua TPP

Lãnh đạo, cán bộ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh băn khoăn số phận của hiệp định TPP sẽ ra sao khi Tổng thống Obama sẽ rời Nhà trắng trong một vài tháng nữa, lo ngại 2 ứng viên Tổng thống Mỹ là Donal Trump và Hillary Clinton chưa chắc đã mặn mà với hiệp định này.

Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh, thành viên của Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều coi châu Á là khu vực quan trọng và xác định “tương lai nằm ở châu Á”. Bởi vậy, theo ông, dù ai là tổng thống thì lợi ích ở khu vực này với Mỹ vẫn không đổi.

“Tôi tin là các hiệp định thương mại đã phục vụ cho lợi ích của Mỹ nên dù Tổng thống Obama không thành công trong việc được phê duyệt lúc tại nhiệm thì trước sau Mỹ cũng thông qua hiệp định này. Bởi, hiệp định này cũng là lợi ích của Mỹ” – Đại sứ khẳng định.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).