Đắk Nông và Đắk Lắk họp bàn cứu con sông huyền thoại

25 Tháng 11, 2022 | 16:09

(NLĐO) - Tình trạng khai thác cát ồ ạt, trái quy định đã khiến con sông Krông Nô huyền thoại bị sạt lở đôi bờ nghiêm trọng.

Ngày 25-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Nông đã có văn bản đăng ký làm việc với Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk về công tác quản lý hoạt động khai thác cát ở khu vực giáp ranh.

Đắk Nông và Đắk Lắk họp bàn cứu con sông huyền thoại - Ảnh 1.

Tàu hút cát sát bờ gây sạt lở bờ sông Krông Nô

Nội dung đăng ký làm việc để bàn các giải pháp xử lý các vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý khai thác cát trên địa bàn giữa 2 tỉnh, đặc biệt là các vấn đề báo chí phản ánh.

Đồng thời, thống nhất giải pháp thực hiện thông báo kết luận kiểm toán số 231/TB-KTNN ngày 13-6- về đánh giá tác động lòng bờ, bãi sông theo quy định. Trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý khoáng sản nói chung và công tác quản lý khai thác cát.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, thời gian qua tình trạng khai thác cát trên các con sông Krông Pắk, Krông Ana, Krông Nô (tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) rất bát nháo. Nhiều con tàu không số hiệu, không đăng ký, đăng kiểm ồ ạt hút cát gây sạt lở nghiêm trọng. Trên bờ, doanh nghiệp tự tung, tự tác không cân lượng cát khi bán, gây thất thu thuế.

Đắk Nông và Đắk Lắk họp bàn cứu con sông huyền thoại - Ảnh 2.

Nhiều diện tích cây trồng của người dân bị sạt lở xuống sông

Theo lãnh đạo UBND xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk hiện tình trạng sạt lở ruộng rẫy, hoa màu của người dân dọc bờ sông Krông Nô hết sức nghiêm trọng, không những gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Tình trạng đơn thư đông người, vượt cấp ngày một diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2022 đến nay, UBND xã Nam Ka đã nhận gần 60 đơn thư kiến nghị của người dân liên quan đến tình trạng sạt lở.

Trước những phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát. "Lù lù như thế mà sao không quản lý được… chắc là có chuyện này, chuyện kia thôi. Thực tế khi đi xuống kiểm tra là có" - ông Hà nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xử lý tình trạng buông lỏng quản lý các tàu thuyền khai thác cát.

Đắk Nông và Đắk Lắk họp bàn cứu con sông huyền thoại - Ảnh 3.

Một chiếc tàu không số hiệu hút cát lên bãi tập kết của Công ty TNHH VLXD Sông Núi, tỉnh Đắk Lắk

Sông Krông Nô hay là một trong những con sông lớn ở Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với tổng diện tích lưu vực sông là 3920 km2 và chiều dài dòng chính là 156 km. Dọc theo con sông này có rất nhiều buôn làng người dân tộc bản địa với nhiều truyền thuyết về tên của dòng sông và vùng đất.

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).