Dấu ấn Đoàn ĐBQH TP HCM được thể hiện qua việc thành lập TP Thủ Đức

12 Tháng 01, 2021 | 11:27

(NLĐO)- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhìn nhận dấu ấn của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP nhiệm kỳ này được thể hiện rõ nét qua các nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù; tổ chức chính quyền đô thị; thành lập TP Thủ Đức.

Sáng 12-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946 - 6.1.2021)

Dự lễ có ông Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII.

Buổi họp mặt còn có sự tham dự của các thế hệ ĐBQH được bầu tại TP HCM, ĐBQH được bầu ở địa phương khác hiện đang công tác, sinh sống tại TP HCM; các ĐBQH lão thành cách mạng đã tham gia từ khóa đầu tiên, ĐBQH các khóa nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ, là sĩ quan, tướng lĩnh các lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang đã ôn lại không khí ngày tổng tuyển cử đầu tiên vào ngày 6-1-1946.

Đúng ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên đã diễn ra trong cả nước, kể cả các vùng đang có chiến sự ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ở Hà Nội đã có 91,95% cử tri đi bỏ phiếu trong không khí tràn đầy phấn khởi của ngày hội dân chủ. Chủ tịch Hồ Chí Minh trúng cử với số phiếu cao nhất (98,4%).

Dấu ấn Đoàn ĐBQH TP HCM được thể hiện qua việc thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi họp mặt

Ở các địa phương khác trong cả nước, cuộc Tổng tuyển cử cũng được tiến hành sôi nổi. Ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở Nam Bộ, cuộc bầu cử diễn ra dưới bom đạn rất ác liệt của giặc Pháp. Tại Sài Gòn - Chợ Lớn, quân Pháp đã chiếm toàn bộ thành phố và các vùng xung quanh, Tổng tuyển cử ở đây đã diễn ra dưới sự lùng ráp khủng bố gay gắt của kẻ thù và đã có 42 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ Tổng tuyển cử.

Tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt tỉ lệ 89%, trừ một số nơi phải bầu bổ sung còn tuyệt đại đa số các địa phương chỉ bầu một lần. Cuộc Tổng tuyển cử đã bầu được 333 đại biểu.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất, đó là: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Thắng lợi đó là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Kề vai sát cành cùng chính quyền

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, 75 năm đã trôi qua, kể từ ngày 6-1-1946 đến nay, với 14 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam luôn luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn bó máu thịt với nhân dân, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cùng đóng góp vào thành quả chung của Quốc hội cả nước, có tâm sức của nhiều thế hệ ĐBQH TP. Đoàn ĐBQH TP từ khóa VI đến nay đã luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cùng chính quyền và nhân dân TP phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua biết bao khó khăn thử thách, đi đầu trong đổi mới tư duy, giành được những thành tựu quan trọng, để không phụ lòng tin yêu, tín nhiệm của đồng bào cử tri TP và sự quan tâm của Thành ủy, của Đảng bộ TP.

Dấu ấn Đoàn ĐBQH TP HCM được thể hiện qua việc thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 2.

ĐBQH các khóa giao lưu tại buổi họp mặt

"Dấu ấn của nhiệm kỳ qua là Đoàn ĐBQH TP đã có đóng góp tích cực trong qua trình cùng với chính quyền TP kiến nghị, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, Nghị quyết 131/2020 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP và Nghị quyết số 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM" – ông Trần Lưu Quang đánh giá.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM mong muốn mỗi vị ĐBQH TP sẽ luôn kề vai sát cánh cùng với chính quyền TP làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Tăng cường tiếp công dân, không ngừng đổi mới công tác tiếp xúc cử tri sao cho thiết thực hơn, sâu sát hơn, lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng của người dân; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát, nắm bắt thực tiễn phong phú của TP để góp tiếng nói vào ý chí chung của Quốc hội cả nước.

Tại buổi họp mặt, ĐBQH TP qua các khóa đã chia sẻ nhiều câu chuyện, kỷ niệm khi đảm nhận vai trò ĐBQH mà cử tri TP tin tưởng bầu ra.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH TP đã tổ chức 112 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến xây dựng luật; tổ chức 347 cuộc tiếp xúc cử tri; tổ chức 32 nội dung giám sát, khảo sát; tham gia 49 đoàn giám sát của Quốc hội;tổ chức 185 buổi tiếp công dân; chuyển, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết 4.066 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.


Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).