Đoàn tiền trạm Đội Công binh "mũ nồi xanh" Việt Nam triển khai thành công

06 Tháng 05, 2022 | 10:02

(NLĐO)- Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA)

Trưa ngày 5-5, 28 thành viên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ UNISFA, an toàn về người và trang thiết bị, kết thúc hành trình 3 ngày hành quân từ Việt Nam đến Phái bộ. Chỉ huy Đoàn tiền trạm, Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh số 1, chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 1.

Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA). Ảnh: Cục GGHB Việt Nam

Tại Phái bộ UNISFA, các cán bộ của Việt Nam đã được triển khai theo hình thức cá nhân đến Phái bộ vào đầu tháng 2-2022 đã tích cực làm mọi công tác chuẩn bị để tiếp đón đoàn được chu đáo nhất. Các công tác chuẩn bị bao gồm các nghi thức tiếp đón Đoàn tại sân bay; hỗ trợ đưa đón cán bộ, nhân viên về vị trí đóng quân tạm thời tại Phái bộ và tổ chức công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật đối Đoàn trong những ngày đầu tiên tại Phái bộ.

Đoàn tiền trạm của Đội Công binh số 1 được triển khai trước để tiếp quản doanh trại đóng quân tại Phái bộ, phối hợp cùng các cơ quan của Phái bộ tiếp nhận trang thiết bị được vận chuyển theo đường biển từ Việt Nam đến Phái bộ, đồng thời làm mọi công tác chuẩn bị để đón đội hình chính bao gồm 156 người dự kiến được triển khai đến Phái bộ trong khoảng giữa tháng 5 tới đây.

Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA)

Trước đó, ngày 27-4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ Xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Abyei và Nam Sudan.

Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 bày tỏ vinh dự, tự hào khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tin tưởng lựa chọn, giao nhiệm vụ đi tham gia hoạt động GGHB LHQ nhiệm kỳ 2022 – 2023 tại phái bộ UNMISS (Nam Sudan) và phái bộ UNISFA (tại khu vực Abyei)

Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 người (trong đó có 21 nữ quân nhân) sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các phái bộ GGHB LHQ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hoà bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia Châu Phi.

Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA)

Nhiệm vụ chính của Đội công binh khi triển khai đến Phái bộ UNISFA là:

Khảo sát, bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường vận tải chính và vận tải dự phòng; sửa chữa khôi phục đường băng dã chiến; chuẩn bị và bảo dưỡng các tuyến đường kết nối các căn cứ, xây dựng bãi đỗ trực thăng. Kiểm tra, khắc phục sự cố giao thông, đảm bảo thông tuyến cho các đoàn xe của Liên hợp quốc và vận tải cứu trợ.

Bên cạnh đó, sửa chữa, nâng cấp căn cứ LHQ; xây mới căn cứ tiền phương cấp đại đội LHQ như: Triển khai mặt bằng, hạ tầng, làm hàng rào, bao cát/rọ đất HESCO, xây dựng và di chuyển vọng gác, lắp đặt cổng doanh trại. Xây dựng các cấu trúc kiên cố hoặc tiền chế, lắp đặt hệ thống điện, nước và thu gom nước thải. Phục hồi và sửa chữa các cấu trúc khu vực trú ẩn an toàn của các căn cứ, hệ thống hào bảo vệ, đê chắn đạn...

Hỗ trợ di chuyển và tái triển khai các căn cứ tạm thời của các đơn vị LHQ trong Phái bộ; bảo đảm vận tải hàng hóa, cứu kéo các phương tiện của LHQvà các tổ chức cứu trợ khi được yêu cầu; khoan giếng phục vụ cung cấp nước cho Phái bộ và cho địa phương.

Đơn vị cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo cộng đồng địa phương (xây dựng nhà cộng đồng, trường học, các cơ sở công cộng…) và thực hiện các nhiệm vụ do lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam giao.

Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ là chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước ta trong đối ngoại và hợp tác quốc tế. Sự tham gia của GGHB Việt Nam tại các phái bộ của LHQ góp phần thực hiện hóa các cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề, duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới

Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ trong những năm qua mang dấu ấn rất lớn trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt là những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, số 2 và số 3 đều được LHQ và chỉ huy các phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi đánh giá cao. Tính cả Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 , Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử 76 lượt Sĩ quan làm nhiệm vụ cá nhân và 436 quân nhân trong các đội hình đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ. Điều này cho thấy sự trưởng thành về trình độ chuyên môn của các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và sự lớn mạnh của lực lượng GGHB Việt Nam ngày càng đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi cao của hoạt động GGHB LHQ.

Một số hình ảnh:

Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 4.
Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 5.
Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 6.
Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 7.
Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 8.
Đoàn tiền trạm Đội Công binh mũ nồi xanh Việt Nam triển khai thành công - Ảnh 9.
Dương Ngọc, Ảnh - Clip: Cục GGHB Việt Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).