Giám đốc Công an TP HCM: Xử nghiêm việc giấu án

04 Tháng 01, 2017 | 10:31

(NLĐO) – Theo Công an TP HCM, trong năm 2016, tình hình mại dâm cao cấp, mại dâm nam diễn biến phức tạp

Sáng 4-1, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong năm 2016 và một số công tác trọng tâm năm 2017.

Mại dâm cao cấp, mại dâm nam diễn biến phức tạp

Theo Công an TP HCM, trong năm 2016, đơn vị này đã triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp nên việc đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn TP đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm: trong năm 2016, trên địa bàn TP HCM xảy ra 5.205 vụ, giảm 799 vụ so với cùng kỳ. Các loại án xâm phạm sở hữu tài sản và xâm phạm nhân thân đều được kéo giảm mạnh với án cướp tài sản giảm 30,08%, án cướp giật tài sản giảm 11,47%, án trộm cắp giảm 16,31%.


Trung tướng Lê Đông Phong trao đổi với phóng viên các báo, đài

Trung tướng Lê Đông Phong trao đổi với phóng viên các báo, đài

Bên cạnh đó, theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, có 8 loại án giảm gồm: hiếp dâm, cướp tài sản, trộm cắp, giao cấu với trẻ em, cướp giật, giết người, cố ý gây thương tích…

Tỉ lệ phá án cao hơn 4% so với năm 2015, CATP đã khám phá 3.683 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỉ lệ 70,85%) bắt 3.570 đối tượng. Lực lượng trinh sát đã triệt phá 2394 băng nhóm, bắt 9.784 đối tượng phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động tại vùng ven, núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ, hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép… Công an TP HCM đã ngăn chặn nhiều trường hợp chuẩn bị gây án của các băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp từ các tỉnh, thành vào TP hoạt động.

Về lĩnh vực ma túy, loại tội phạm này diễn biến rất phúc tạp, xuất hiện nhiều loại ma túy mới, ma túy tổng hợp, hướng thần gia tăng. Các băng nhóm sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để thanh toán và chống trả khi bị truy bắt.

Tình hình tệ nạn và tội phạm liên quan đến mại dâm công khai lộ liễu giảm và chuyển sang các phương thức thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình như nhà hàng, spa, mát xa…

Hoạt động mua bán dâm chuyển hướng sang phương thức chào gọi, môi giới trên mạng internet và mang tính cao cấp trong nhóm đào tạo người mẫu, diễn viên. Một số hoạt động tinh vi núp bóng dưới hình thức dịch vụ trá hình hoạt động mại dâm nam, đồng tính nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài hoặc xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm còn tiềm ẩn phức tạp.

Giết người vì mâu thuẫn bộc phát

Theo trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, loại tội phạm do bột phát, xuất phát từ mâu thuẫn trên đường, trong quá trình tham gia giao thông vẫn chiếm tỉ lệ cao. “Nhiều nhóm thanh thiếu niên đi nhậu xảy ra mâu thuẫn, chỉ cần nhìn nhau không ưa nhau là dẫn đến chém, giết nhau. Phần lớn các đối tượng bị bắt đều phạm tội lần đầu, không có tiền án - tiền sự” - trung tướng Lê Đông Phong nói.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, có ý kiến cho rằng công an cơ sở tại quận Tân Phú - TP HCM giấu án để báo cáo thành tích. Vấn đề này trung tướng Lê Đông Phong khẳng định: "Hiện tượng báo cáo không đúng sự thật xảy ra như ở quận Tân Phú là có, chúng tôi đã phát hiện và xử lý nghiêm minh nhưng điều đó không có nghĩa là xảy ra phổ biến. Vụ việc cho thấy lúng túng trong việc kéo giảm tội phạm và báo cáo thành tích".

Theo Giám đốc Công an TP, thống kê tội phạm của Công an TP là có độ tin cậy. Việc báo cáo sai số liệu không phải là chủ trương của Công an TP HCM cũng như công an quận, huyện. Tại sao tôi có niềm tin đó? Trung tướng Lê Đông Phong đặt câu hỏi và trả lời ngay là vì cùng với việc kiểm tra công an cơ sở thì có công tác thanh tra tiếp nhận xử lý tin báo, có mẫu sổ riêng về việc tiếp nhận tin báo tố giác của quần chúng nhân dân. "Chúng tôi chấn chỉnh thường xuyên và kiểm tra toàn diện nên phát hiện những trường hợp báo cáo không chính xác. Đại bộ phận chiến sĩ công an chấp hành tốt nên con số thông kê tội phạm của Công an TP là có cơ sở", Giám đốc Công an TP HCM, Trung tướng Lê Đông Phong khẳng định.

21.712 người nghiện trên địa bàn TP HCM có hồ sơ quản lý. Trong đó, 11.377 người nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, 782 người đi khỏi địa phương, 9.553 người đang có mặt tại địa phương.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).