Giám sát Formosa 24/24 giờ về chất thải khí, rắn và nước

15 Tháng 11, 2016 | 17:11

(NLĐO)- Trả lời chất vấn trước QH chiều 15-11, Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định đã dồn hết sức để giải quyết sự cố môi trường do Formosa dây ra, đã giám sát 24/24 giờ về chất lượng chất thải khí, rắn, nước thải.

Chiều 15-11, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà về nội dung liên quan đến dự án của Formosa.


Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà - Ảnh chụp qua màn hình

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà - Ảnh chụp qua màn hình

Theo ĐB tỉnh Quảng Bình, mặc dù cử tri đánh giá cao giải pháp của các bộ, ngành trong việc giải quyết hậu quả sự cố môi trường do Formosa gây ra nhưng cử tri vẫn thiếu niềm tin, băn khoăn không chỉ cho thế hệ hiện tại mà còn cả tương lai về những ảnh hưởng của dự án này. “Bộ trưởng cho biết cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa không gây ảnh hưởng đến môi trường trong thời gian tới?”- ĐB Phương đặt câu hỏi với tư lệnh ngành tài nguyên môi trường.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đây là nhiệm vụ mà bộ TN-MT, Chính phủ rất quan tâm, dồn hết sức để giải quyết các vấn đề do dự cố gây ra. Theo đó, sau khi sự cố xảy ra, đã xác định được 3 nhóm xả thải liên quan đến nước thải, khí thải, chất thải rắn, đi kèm với quy trình và công nghệ xử lý. Bộ TN-MT đã thành lập một hội đồng liên ngành đánh giá các kế hoạch về đảm bảo môi trường và yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp khắc phục, lộ trình xử lý triệt để.

“Trong quá trình Formosa thực hiện kế hoạch này, tổ công tác của Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giám sát 24/24 giờ về chất lượng chất thải khí, rắn, nước thải”- Bộ trưởng khẳng định và cho biết thêm bộ đã đặt ra yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam, nếu tiêu chí nào chưa có tiêu chuẩn Việt Nam thì đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh chụp qua màn hình

Cụ thể hơn, người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường cũng cho biết đã yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng quy trình xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoá từ nhà máy luyện cốc, có hồ để ứng phó sự cố, thiết bị tự động quan trắc đầy đủ thông số chuyển thẳng về sở và bộ TN-MT. Ngoài ra, yêu cầu có hồ chỉ thị sinh học trên 10 ha đáp ứng được quy chuẩn môi trường, yêu cầu thả cá, trồng thực vật ngập mặn để trước khi thải ra môi trường đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Quy trình này Formosa thống nhất và tích cực thực hiện để đảm bảo nhà máy hoạt động lâu dài, không xảy ra sự cố”- Bộ trưởng nhấn mạnh lại.

Với việc ký kết với doanh nghiệp xử lý chất thải, Bộ trưởng cho biết đang yêu cầu Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại ở đây. Trong thời gian chưa ký hợp đồng với doanh nghiệp xử lý chất thải thì chất thải của Formosa được lưu giữ trong kho theo đúng quy định. Riêng chất thải dạng tro bay, Bộ trưởng TN-MT đề nghị bộ Xây dựng thời gian tới sớm ban hành quy chuẩn vật liệu xây dựng về tro bay để có thể tận dụng trong sản xuất xi măng…

Ph.Nhung - V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).