HĐND TP HCM đang họp kỳ họp thứ 3 để bàn và thông qua nhiều quyết sách

18 Tháng 10, 2021 | 09:43

(NLĐO) - Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp thứ 3 sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến kinh tế, ngân sách, đô thị

Sáng 18-10, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 3. Kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh TP HCM đang bước vào một giai đoạn vô cùng đặc biệt trong hơn 5 tháng qua, bắt đầu vào giai đoạn bình thường mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tham dự kỳ họp.

HĐND TP HCM đang họp kỳ họp thứ 3 để bàn và thông qua nhiều quyết sách - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM sáng 18-10

Đánh giá toàn diện về công tác chống dịch

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố căng mình chống dịch kể từ thời điểm đợt bùng phát dịch thứ 4.

Từ ngày 1-10, TP HCM vừa thực hiện đồng thời công tác phòng, chống dịch và từng bước phục hồi kinh tế, vừa tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM với cơ chế đặc thù của thành phố.

"Chính vì vậy, đây là kỳ họp rất quan trọng của HĐND TP HCM để chúng ta đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19" - Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh.

HĐND TP HCM đang họp kỳ họp thứ 3 để bàn và thông qua nhiều quyết sách - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Đồng thời thông qua các quyết sách quan trọng để hỗ trợ hoạt động khuyến nông, các doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch; các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm, thu hút mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế - xã hội, phát triển thành phố; đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong năm 2022.

Theo Chủ tịch HĐND TP HCM, thực hiện Chỉ thị 18, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn.

Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Sẽ thông qua nhiều quyết nghị quan trọng

Chủ tịch HĐND TP HCM cho hay bên cạnh những mặt đạt được, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hôm nay, chúng ta đã trả một cái giá không nhỏ. Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc thành phố phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm GRDP ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06%; vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch.

HĐND TP HCM đang họp kỳ họp thứ 3 để bàn và thông qua nhiều quyết sách - Ảnh 3.

Quang cảnh kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 18-10

Bà Nguyễn Thị Lệ cho hay tại kỳ họp này, HĐND TP HCM sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng của thành phố.

Đó là tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Những khó khăn, hạn chế nêu trong báo cáo là những vấn đề cần được các vị đại biểu thảo luận, đánh giá thật kỹ; làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các cấp, các ngành, địa phương và đề xuất những giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn, thách thức.

Đồng thời tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa- xã hội như: kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP HCM- Mộc Bài; một số chính sách trên các lĩnh vực như: hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...

Ngoài ra, kỳ họp sẽ tiến hành bầu ủy viên UBND TP HCM đối với các cán bộ đã được bổ nhiệm Giám đốc sở, Chánh Văn phòng UBND TP HCM.

"Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố" - bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP HCM đề nghị các vị đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp đúng, chất lượng cho từng nội dung, nhằm giúp cho HĐND thành phố có cơ sở thông qua những nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đảm bảo sự minh bạch các chính sách của thành phố cùng với hệ thống pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong tình hình mới.

Chủ tịch HĐND TP HCM cho hay đến nay cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn "bình thường mới".

Tính đến 17-10, TP HCM đã có 417.208 ca nhiễm, 240.797 ca trị khỏi xuất viện. Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỉ lệ sử dụng giường điều trị Covid-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất.


Bài: Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).