HĐND TP HCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm

13 Tháng 07, 2019 | 17:52

(NLĐO) - Chiều 13-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của TP trong 6 tháng đầu năm và công tác 6 tháng cuối năm 2019.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết HĐND TP đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của TP trong 6 tháng đầu năm 2019, nhất là những giải pháp trọng tâm theo Nghị quyết HĐND TP đã đề ra cuối năm 2018; xem xét việc giải quyết các kiến nghị cử tri của UBND TP; chương trình giám sát năm 2020 của HĐND TP; nghe thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả năm học 2018 - 2019 và công tác chuẩn bị năm học 2019 – 2020. Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP; chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019 của HĐND TP, Thường trực HĐND TP.

HĐND TP HCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc hội nghị

"HĐND TP đánh giá cao sự nỗ lực của UBND TP trong thực hiện nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng đầu năm 2019. Kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng, GRDP tăng 7,61% so với cùng kỳ, cơ cấu kinh tế tiếp tục tăng dần tỉ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn. Chín nhóm ngành dịch vụ chủ yếu có tiềm năng và là thế mạnh của Thành phố chiếm tỉ trọng cao trong tổng GRDP. Sự nghiệp văn hóa, thể dục thể thao và đào tạo nguồn nhân lực có sự chuyển biến tích cực. TP thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo, đối tượng có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em... góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Về công tác cải cách hành chính, TP đã đạt được trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính" – bà Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ tại phiên họp giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP HĐND TP thực hiện quyền giám sát, làm rõ những mặt làm được và những hạn chế trong công tác chống ngập trên địa bàn thành phố và thông qua Nghị quyết về công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết để đảm bảo công tác điều hành hoạt động của chính quyền TP, kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách của TP, chăm lo đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn, vì hạnh phúc của nhân dân là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. HĐND TP sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của TP, đặc biệt là chính sách, phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm

"Tại kỳ họp lần này, HĐND TP cũng đã hưởng ứng thực hiện mô hình "Kỳ họp không giấy", tuy không thể tránh khỏi những khó khăn ban đầu do ứng dụng kỹ thuật, tin học, nhưng đây sẽ là tiền đề để các kỳ họp tiếp theo của HĐND TP hiệu quả hơn nữa, thực hiện công tác cải cách hành chính trong HĐND, đáp ứng kịp theo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. "Kỳ họp không giấy" giúp tiết kiệm được 110 triệu đồng " – bà Nguyễn Thị Lệ nói.

HĐND TP HCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Trước đó, HĐND TP đã thông qua 20 Nghị quyết về tờ trình của UBND TP và hoạt động giám sát của HĐND TP năm 2020.

HĐND TP thống nhất thông qua tờ trình của UBND TP về quyết định nội dung nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2. Khu liên hợp thể thao rộng hơn 187ha.

Về chăm lo phát triển kinh tế cho người dân, HĐND TP thông qua tờ trình về sửa đổi chính sách, bổ sung một số chính sách cho vay ưu đãi và nguồn vốn cho vay trong chương trình giảm nghèo bền vững của TP giai đoạn 2019-2020. Theo đó, hộ nghèo, cận nghèo được vay mức tối đa là 100 triệu đồng mà không cần đảm bảo tiền vay trong thời hạn 10 năm.

HĐND TP thống nhất huy động vốn để đầu tư chương trình nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP, Đồng Nai và Bình Dương vay vốn ODA Chính phủ Ý theo hình thức vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ và nguồn trả nợ. Cụ thể, tổng số vốn vay lại là 15 triệu euro (tương đương 386 tỉ đồng), thời gian giải ngân là 5 năm.

Kỳ họp cũng thống nhất tờ trình về ban hành quy chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc TP và quận/huyện trên địa bàn.

Về chương trình giám sát năm 2020, HĐND TP sẽ có giám sát chuyên đề tiến độ và hiệu quả dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP, báo cáo vào kỳ họp giữa năm; giám sát về việc thực hiện chính sách phát luật về cải cách hành chính và Nghị quyết 54 trên địa bàn TP, báo cáo kết quả giám sát vào kỳ họp thường lệ cuối năm 2020. Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn giám sát ở cả 2 chuyên đề trên.

Trường Hoàng-Phan Anh, ảnh: Bảo Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).