Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI bàn nhiều việc quan trọng

13 Tháng 04, 2021 | 09:50

(NLĐO) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, TP còn nhiều việc cần phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng phải giải quyết

Sáng 13-4, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết với tinh thần tập trung triển khai và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu kinh tế xã hội, TP đã cơ bản đạt được mục tiêu kép vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế- xã hội bảo đảm quốc phòng an ninh và chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân vui tươi, an lành.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI bàn nhiều việc quan trọng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phái biểu khai mạc hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, mặc dù còn chịu nhiều tác động lớn của dịch bệnh nhưng TP đã không chủ quan, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch đã đề ra. Kinh tế TP phục hồi rõ nét, nhiều chỉ tiêu kinh tế- xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,58%, một số lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu… tăng khá. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 104.072 tỉ đồng, tăng hơn 15%, cùng kỳ.

Một số lĩnh vực trọng tâm của TP đã và đang triển khai theo kế hoạch, Ban Cán sự Đảng UBND TP cùng nhiều ngành, địa phương tiếp tục đeo bám giải quyết những vấn đề tồn đọng theo kế hoạch đề ra. 

Việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng TP Thủ Đức theo đúng tinh thần chỉ đạo. Tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản giữ vững, ổn định. Một số địa phương đã có cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt làm rất tốt công tác vận động nhân dân mở hẻm khu phố đã được xã hội đồng tình đánh giá rất cao. Đặc biệt công tác triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đúng theo kế hoạch và yêu cầu đề ra, tuy nhiên còn một số nơi có dấu hiệu chủ quan cần chấn chỉnh.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI bàn nhiều việc quan trọng - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, TP còn nhiều việc cần phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng phải giải quyết trong thời gian nhất định. 

Cụ thể, việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TP và chủ đề của năm 2021 là năm "Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư" đã khởi động nhanh hơn trước nhưng chưa đồng bộ và tăng tốc chưa kịp thời. Có việc còn chậm trong đó có cải cách hành chính. Trong quý I giảm gần 21% số doanh nghiệp đăng ký hoạt động mới, tăng 36,5% doanh nghiệp ngừng hoạt động. "Con số này không nói lên tất cả nhưng cũng phải suy nghĩ tìm cho nhanh và có giải pháp trong thời gian tới" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng cho biết một số vấn đề xã hội trị an, môi trường, ùn tắc giao thông... vẫn còn có lúc có nơi diễn biến phức tạp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, công tác tổ chức xây dựng chỉnh đốn Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra xử lý sai phạm được đẩy mạnh đem lại kết quả tích cực nhưng cũng chưa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và động bộ. Có nơi, có lúc vẫn còn có người đứng đầu thư thả, thiếu tính quyết liệt. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chung trong lãnh đạo và chỉ đạo điều hành.

"Những vấn đề trọng tâm nêu trên cần phân tích, mổ xẻ nghiệm túc, cần đi sâu, làm rõ nguyên nhân. Cho ý kiến thật kỹ vào 11 nhóm nhiệm vụ giải pháp mà Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất hôm nay" - Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị.

Song song đó, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho hay trong các nhiệm vụ, giải pháp Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra thì công tác dân vận thì vận động nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân góp phần phát huy nguồn lực và sức mạnh của nhân dân để chung tay xây dựng phát triển TP. Do đó, Thành ủy TP HCM chọn nội dung này là một trong các khâu đột phá đầu tiên nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XI của Đảng bộ TP. Từ đó, Bí thư Thành ủy TP đề nghị các đại biểu nghiên cứu thật kỹ dự thảo nghiên cứu chương trình hành động để tạo sự chuyển biến mới, đồng bộ, hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).