"Karaoke loa kéo gây án mạng" lên nghị trường HĐND TP HCM

09 Tháng 07, 2020 | 16:31

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết karaoke loa kéo không chỉ tra tấn người dân mà thậm chí còn gây ra án mạng.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 9-7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu đã thông báo về sự tham gia xây dựng chính quyền của người dân TP trong 6 tháng đầu năm 2020.

Nổi lên là hoạt động karaoke loa kéo, ca nhạc trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ở các khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cho biết đã tiếp nhận nhiều ý kiến bức xúc của cử tri về vấn đề này.

Karaoke loa kéo gây án mạng lên nghị trường HĐND TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết người dân rất bức xúc với tiếng ồn từ karaoke di động

Tuy nhiên, UBND các phường, xã, thị trấn và cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn nên nhiều hộ dân đã bị tra tấn. "Việc này khiến xảy ra bất hòa, thậm chí xảy ra án mạng" - bà TôThị Bích Châu nói và dẫn chứng vào tháng 4-2020, ở khu nhà trọ tại huyện Bình Chánh đã có một người chết do nhắc nhở hàng xóm hát karaoke với tiếng ồn lớn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQTP cho rằng hiện karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.

Do đó, Ủy ban MTTQ TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các cấp thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt để vấn nạn hát karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Đồng thời đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào hương ước, quy ước của khu phố, ấp để từ đó tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Trước đó, năm 2018, UBND TP đã có chỉ đạo các sở ngành, quận huyện cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn; thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp xử lý tình trạng tiếng ồn trong khu dân cư.

Điều 6 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55dBA (21 giờ đến 6 giờ).

Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của người dân còn chậm

Liên quan đến việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân từ phía các cơ quan chức năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu đánh giá còn chậm.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ TP đã chuyển 31 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đến cơ quan chức năng, tuy nhiên các đơn vị chỉ mới giải quyết 15/31 đơn.

Bà Tô Thị Bích Châu đề nghị các cơ quan chức năng nghiêm túc thực hiện thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đúng thời hạn. Trường hợp các đơn vị không phản hồi, Ủy ban MTTQ TP sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP phê bình nhắc nhở.Phan Anh; ảnh: Lê Vĩnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).