Kẹt xe đang hoành hành ở quận 7, TP HCM

10 Tháng 04, 2019 | 15:16

(NLĐO) – Hai trục đường chính nối quận 7 và trung tâm TP là Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Tất Thành chỉ cần một vụ tai nạn là kẹt xe kéo dài.

Ngày 10-4, tại buổi làm việc với UBND quận 7 – TP HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rằng với những điều kiện sẵn có, quận 7 hoàn toàn có thể xây dựng đô thị thông minh như quận 1 và 12 đang thí điểm.

Xây dung quận 7 thành trung tâm kiểu mẫu

"Hướng phát triển là phải làm sao để toàn bộ quận 7 trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm, một nơi nơi có không gian sống, giải trí chất lượng chứ không chỉ riêng Phú Mỹ Hưng như hiện nay" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành và chính quyền quận 7 phải đặc biệt lưu ý về vấn đề hạ tầng, phải rà soát lại quy hoạch, thống kê trên địa bàn quận hiện có bao nhiêu trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, quỹ đất dành cho lĩnh vực thương mại dịch vụ thế nào,...

Kẹt xe đang hoành hành ở quận 7, TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP: quận 7 hoàn toàn có thể xây dựng đô thị thông minh như quận 1 và 12 đang thí điểm

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND quận 7 rà soát trên địa bàn đang có bao nhiêu dự án của TP đã triển khai và đang dang dở, kể cả các dự án giao thông để bàn cách tháo gỡ. Chẳng hạn như các dự án lớn như: khu đô thị sinh thái Mũi Đèn Đỏ, cầu Thủ Thiêm 4 trên địa bàn đều đang chậm tiến độ so với kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện các tuyến đường kết nối quận 7 với trung tâm và các nơi khác đều bí, thường xuyên bị ùn tắc như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Tất Thành… Ông cho rằng để xây dựng thành công chiến lược phát triển TP về phía biển, một mình quận 7 không thể làm được mà cần sự hỗ trợ của tất cả các sở, ngành liên quan.

Khách du lịch nghe kẹt xe là rất sợ

Trước đó, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn cũng cho biết vấn đề nan giải hiện nay đối với quận 7 chính là giao thông. Hai trục đường chính nối quận 7 và trung tâm thành phố là Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Tất Thành chỉ cần một vụ tai nạn là kẹt xe kéo dài. Trong khi khách du lịch nghe kẹt xe là rất sợ.

Ông Toàn kể: "Buổi sáng tôi phải đi làm từ 6 rưỡi, chiều 7 rưỡi mới dám về vì kẹt xe khủng khiếp lắm, cần phải tập trung làm sớm đường trục Bắc - Nam... Nếu không làm thì kẹt xe ngày càng nặng vì dân số ngày càng phát triển. Chưa kể sắp tới có khu đô thị Hiệp Phước nữa thì tình hình càng nặng nề".

Còn Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng quận 7 có lợi thế có khu đô thị Phú Mỹ Hưng kiểu mẫu, có nhiều trung tâm thương mại, điểm mua sắm. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều khách sạn hạng sang, cả quận chỉ mới có một khách sạn 4 sao, 2 cái 3 sao, chưa nhiều khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch.

"Một vấn đề nữa là tình trạng kẹt xe ở quận 7 ngày càng nghiêm trọng, các cây cầu nối với trung tâm đều thường xuyên ùn tắc. Nếu không giải quyết được thì khó phát triển ngành du lịch" - ông Vũ nêu quan điểm.

Liên quan đến tình hình kinh tế của quận, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình cho biết năm 2018 quận đã đạt được 27/34 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn do quận quản lý đạt gần 52.000 tỉ đồng, tăng hơn 14% so với năm trước.

Dịp 2-9 năm nay, quận 7 sẽ đưa vào hoạt động đường sách Nguyễn Đổng Chi (khu đô thị Phú Mỹ Hưng) để tạo điểm đến văn hóa cho người dân và khách du lịch.

"Với 97 chung cư trên địa bàn, trong đó có những chung cư đang được quản lý rất tốt, quận 7 có thể là nơi tiên phong xây dựng mô hình quản lý chung cư hiệu quả. Tôi giao nhiệm vụ này cho Chủ tịch UBND quận 7 để nhân rộng ra toàn TP" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Quận 7 có 20.000 người nước ngoài sinh sống với 91 quốc tịch

Hiện nay, ở quận 7 có đến 20.000 người nước ngoài sinh sống với 91 quốc tịch. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu lãnh đạo các phường có nhiều người nước ngoài cư trú cần có kế hoạch đào tạo ngoại ngữ để tiện trong giao tiếp, giải quyết công việc. "Cán bộ phường, công an không nói được tiếng Hàn Quốc thì ít nhất cũng phải nói được tiếng Anh, chứ không thì không thể làm việc được, rất không ổn" - ông nói.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).