Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX

04 Tháng 12, 2017 | 09:34

(NLĐO) - Tại kỳ họp này, HĐND TP HCM sẽ tổ chức thực hiện các nghị quyết, trong đó có nghị quyết của Quốc hội cho TP thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù.

Sáng 4-12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc tại Hội trường Thành ủy TP.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thời gian qua, kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra, môi trường kinh doanh được cải thiện, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chuyển biến bước đầu đáng trân trọng.

Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp sáng 4-12

Theo bà Tâm, việc mới đây UBND TP chính thức triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để xem quy hoạch đã đưa lại nhiều tiện lợi cho người dân.

Bà Tâm cũng cho biết công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân có tiến bộ. Các lĩnh vực khác triển khai và đạt được nhiều tiến bộ, công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Cải cách hành chính được quan tâm hơn và nhiều giải pháp được người dân ghi nhận. An ninh trật tự được bảo đảm.

Tuy nhiên, bà Tâm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội có nhiều mặt còn hạn chế, chậm được khắc phục, cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy còn cồng kềnh.

"Đặc biệt là ngập nước, ùn tắc giao thông, bạo hành trẻ em, giải quyết khiếu nại của người dân còn chậm, gây bức xúc xã hội. Có nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, môi trường sống... đòi hỏi chính quyền TP cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết tâm cao hơn mới tạo ra đột phá" – bà Tâm nhận xét.

Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX - Ảnh 2.

Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX - Ảnh 3.

Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX - Ảnh 4.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa IX

Bà Tâm cho hay kỳ họp này, HĐND TP sẽ tổ chức thực hiện các nghị quyết, trong đó có nghị quyết của Quốc hội cho TP thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của TP cao hơn, đóng góp nhiều hơn, lớn hơn về nguồn lực, kinh nghiệm và cơ chế cho đất nước.

"Với tính chất quan trọng này, tôi đề nghị các đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tinh thần dân chủ, góp nhiều ý kiến sâu sát và thiết thực cho các nội dung chương trình kỳ họp đề ra, để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo sự chuyển biến trong năm 2016" – bà Tâm yêu cầu.

Điều chỉnh số lượng đội quản lý trật tự đô thị

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 7-12.

Tại kỳ họp này, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội TP năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền TP năm 2017.

Chánh án TAND TP báo cáo công tác xét xử năm 2017 và chương trình công tác năm 2018.

Viện trưởng VKSND TP báo cáo công tác năm 2017 và chương trình năm 2018.

Ngoài ra, Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát về tình hình công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Đặc biệt, HĐND TP sẽ dành trọn ngày 6-12 để chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên này sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, dự kiến UBND TP sẽ trình tờ trình về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép xây dựng; số lượng đội quản lý trật tự đô thị, mức lương đối với lực lượng cộng tác viên đội quản lý trật tự đô thị...


Bài: Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).