Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng

10 Tháng 02, 2020 | 19:17

(NLĐO)- 20 học viên quốc tế đến từ 5 quốc gia tham dự Khóa huấn luyện giảng viên năm vận hành trang bị Công binh hạng nặng. Đây là khóa nâng cao, có quy mô lớn nhất được Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức.

Ngày 10-2, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức khai mạc Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên (TPP) năm 2020 của Liên Hiệp quốc (LHQ) tại Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 10-2 đến 14-3, Khóa huấn luyện nhằm trang bị, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng, khắc phục sự cố các trang bị công binh hạng nặng cho các học viên của Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á, qua đó hỗ trợ nâng cao năng lực triển khai nhanh và hiệu quả hoạt động của đơn vị Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại địa bàn Phái bộ LHQ.

Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng - Ảnh 1.

20 học viên quốc tế đến từ 5 quốc gia tham dự Khóa huấn luyện giảng viên năm vận hành trang bị Công binh hạng nặng - Ảnh: Báo QĐND

Đây cũng là hoạt động góp phần huấn luyện, đào tạo các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có khả năng làm giảng viên, huấn luyện viên cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và sẵn sàng tham gia làm giảng viên cho các khóa huấn luyện quốc tế trong tương lai nếu được lựa chọn. Đồng thời, Khóa huấn luyện góp phần tuyên truyền về hình ảnh, vai trò, năng lực của Việt Nam trong đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ; tăng cường hiểu biết, quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ giữa Việt Nam với LHQ, Nhật Bản và các đối tác thành viên tham dự Khóa huấn luyện trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên.

Khóa huấn luyện cung cấp cho người học cách vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa. 20 học viên quốc tế đến từ 5 quốc gia (Bhutan, Campuchia, Indonesia, Nepal, Việt Nam) còn được hướng dẫn về phương pháp huấn luyện, xây dựng bài giảng, bài thuyết trình nhằm huấn luyện trên trang thiết bị công binh hạng nặng bởi 29 giảng viên của Nhật Bản, các điều phối viên Chương trình Đối tác ba bên của LHQ.

Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc - Ảnh: Báo QĐND

Đây là khóa huấn luyện thứ ba trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên do Việt Nam chủ trì, tổ chức tại Việt Nam, trên cơ sở thành công của Khóa vận hành trang bị Công binh hạng nặng thử nghiệm năm 2018 và Khóa vận hành trang bị Công binh hạng nặng chính thức năm 2019. So với các khóa trước đây, Khóa huấn luyện giảng viên năm 2020 là khóa quốc tế, nâng cao, có quy mô lớn nhất được Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức, nhằm giúp cán bộ có khả năng giảng dạy, huấn luyện và tổ chức huấn luyện lại cho các lực lượng liên quan sau khi hoàn thành Khóa học.

Chương trình Đối tác ba bên được LHQ chính thức triển khai từ năm 2014. Năm 2018, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được LHQ lựa chọn là địa điểm tổ chức Khóa huấn luyện thử nghiệm thuộc Chương trình Đối tác ba bên. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng việc Việt Nam tiếp tục được lựa chọn tổ chức các khóa huấn luyện chính thức năm 2019 và năm 2020 cho thấy LHQ bước đầu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm; góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục đóng góp sâu rộng và có hiệu quả vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Đến nay, sau 5 năm, Việt Nam đã triển khai hàng trăm quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình LHQ, trong đó có 43 lượt sĩ quan đi làm nhiệm vụ trên cương vị cá nhân và 126 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc biên chế của của hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 ở Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Bentiu, Nam Sudan. Bộ Quốc phòng đang triển khai Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ thời gian tới.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).