Không có chuyện cho thôi đối với ông Hồ Văn Năm mà sẽ miễn nhiệm

11 Tháng 09, 2019 | 12:44

(NLĐO)- Trưởng Ban Công tác đại biểu (ĐB) Trần Văn Túy cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) sẽ không xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ tiến hành theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi ĐBQH khóa 14.

Sáng nay 11-9, Trưởng Ban Công tác ĐB - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Trần Văn Túy đã trao đổi với báo chí về đơn xin thôi làm ĐBQH của ông Hồ Văn Năm, nguyên Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai.

Không có chuyện cho thôi đối với ông Hồ Văn Năm mà sẽ miễn nhiệm - Ảnh 1.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy - Ảnh: Hoàng Hải

Đáng chú ý, ông Trần Văn Túy khẳng định: "UBTVQH sẽ không xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ tiến hành theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi ĐBQH khóa 14". 

Theo ông Trần Văn Túy, sau khi Ban Bí thư có kết luận chính thức gửi UBTVQH, trên cơ sở kết luận này, UBTVQH sẽ họp, sau đó có văn bản gửi xin ý kiến Ban Bí thư. Khi Ban Bí thư đồng ý, UBTVQH sẽ ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm ĐBQH khóa 14 đối với ông Hồ Văn Năm. Trước đó, ông Hồ Văn Năm đã có đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe. 

"Nhưng ông Năm bị kỷ luật, khác với lý do sức khỏe bình thường. Trường hợp này phải chờ vì đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật. Việc ông Năm xin thôi làm ĐBQH là chuyện của ông ấy. Còn chúng tôi phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền vì đây là đối tượng thuộc diện Ban Bí thư quản lý chứ không chỉ là UBTVQH quyết định"- Trưởng Ban công tác đại biểu nhấn mạnh.

Không có chuyện cho thôi đối với ông Hồ Văn Năm mà sẽ miễn nhiệm - Ảnh 2.

Ông Hồ Văn Năm phát biểu tại 1 kỳ họp Quốc hội

Ông Trần Văn Túy cho biết thêm về quy trình, ông Hồ Văn Năm sẽ bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng Đoàn ĐBQH và cho thôi ĐBQH khóa 14. Sau khi làm xong các quy trình, xin ý kiến của Ban Bí thư và khi Ban Bí thư ra thông báo đồng ý thì UBTVQH mới ra nghị quyết miễn nhiệm chính thức.

"Quy trình xử lý phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử, phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của ĐBQH với tinh thần làm sớm nhất. Nếu Ban Bí thư sớm có thông báo bằng văn bản, chúng tôi sẽ làm tờ trình ngay để UBTVQH họp cho ý kiến" – ông Trần Văn Túy nói.

Giải thích thêm về việc Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai có 2 ĐBQH, đồng thời là 2 vị Trưởng đoàn bị kỷ luật có ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn, Trưởng Ban công tác ĐB trấn an Đoàn ĐBQH Đồng Nai có nhiều ĐBQH nên không ảnh hưởng nhiều. Mặt khác, Đoàn ĐBQH chỉ là nơi tập hợp, còn ĐBQH hoạt động độc lập là chính. Ngoài ra, còn sự lãnh đạo của Tỉnh ủy.

Trên cơ sở nhu cầu, sẽ sắp xếp lại Trưởng đoàn theo cơ chế thông thường là lãnh đạo địa phương sẽ làm Trưởng đoàn. Còn trường hợp đặc biệt, như khi nguyên Trưởng đoàn Phan Thị Mỹ Thanh nghỉ (cũng bị kỷ luật - PV) thì ông Năm thay thế. Tuy nhiên, cũng có có thể áp dụng cơ chế phó đoàn phụ trách và xử lý cơ chế cộng phụ cấp chức vụ cho phó đoàn phụ trách.

Cũng theo ông Trần Văn Túy, QH khóa 14 hiện còn 484 ĐB so với lúc mới bầu cử đầu kỳ là 496 ĐB, đã có 12 người bị thôi và miễn nhiệm, chưa tính trường hợp của ông Hồ Văn Năm.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng

Trước đó, ngày 10-9, Ban Bí thư đã họp và quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Bí thư cũng đề nghị UBTVQH xem xét để ông Năm thôi làm ĐBQH khoá 14. Ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm chỉ thị số 15/2007 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai (VKSND), ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của VKSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, với cương vị Trưởng đoàn ĐBQH, ông đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

"Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng"- kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).