Không giải ngân được, doanh nghiệp xin trả lại TP HCM 3.900 tỉ đồng

07 Tháng 07, 2022 | 20:19

(NLĐO) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa X diễn ra chiều 7-7, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đã có bài phát biểu 30 phút, báo cáo khái quát với đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đánh giá ngắn gọn về kết quả 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, kinh tế phục hồi nhanh, toàn diện.

"Đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, của việc HĐND thành phố kịp thời ban hành các chính sách" – ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Nói về tồn tại, người đứng đầu chính quyền TP HCM thẳng thắn chỉ ra 3 vấn đề. Đó là lĩnh vực xây dựng, bất động sản, công nghiệp điện, điện tử phục hồi còn chậm. Việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn vướng mắc tồn đọng của người dân, doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu, cản trở rất nhiều công cuộc phục hồi kinh tế - xã hội. Tình hình khan hiếm nguyên vật liệu, lạm phát, tăng giá ảnh hưởng đời sống người dân.

Không giải ngân được, doanh nghiệp xin trả lại TP HCM 3.900 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đã có bài phát biểu 30 phút, báo cáo khái quát với đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội thành phố; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP HCM  nhấn mạnh đến cải cách thủ tục hành chính.

Cụ thể, trong tháng 7, UBND TP HCM sẽ ban hành quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục hành chính, quy định trách nhiệm, thời gian, các vấn đề liên quan làm cơ sở kiểm tra, giám sát, tăng cường trách nhiệm công vụ từng cơ quan, cán bộ được giao giải quyết thủ tục; tăng cường thanh tra kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm.

Đối với các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ phân nhóm và giải quyết từng nhóm vấn đề. "Trong 6 tháng đầu năm, UBND TP HCM đã có trên 40 cuộc họp chuyên đề theo các nhóm vấn đề để giải quyết. Bước đầu đã tháo gỡ được một số vướng mắc về nhà ở, đất đai..." - ông Phan Văn Mãi cho hay.

Đề cập đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công rất thấp trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chuẩn bị các dự án chưa tốt. 

Ngoài ra, năm nay TP HCM cũng giao vốn chậm, tới tháng 2-2022 mới giao. Bên cạnh đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Đầu năm TP HCM đã giao vốn, đến giữa năm các doanh nghiệp thấy không giải ngân được đã đề nghị trả lại tới 3.900 tỉ đồng. 

"Phải tăng cường kỷ luật kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Các chủ đầu tư phải lên tiến độ từ đầu năm đến cuối năm" - ông Phan Văn Mãi nói. Ông cũng cho biết phải nghiên cứu cơ chế tài chính để huy động thêm nguồn lực, kể cả cơ chế về đầu tư xã hội.

Dự án đường Vành đai 3 sẽ hoàn tất vào năm 2026

Thông tin về Dự án đường Vành đai 3, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, TP HCM với vai trò đầu mối đã họp với các tỉnh và bộ ngành, thống nhất chương trình phối hợp.

Theo đó, các địa phương sẽ nỗ lực để có thể khởi công dự án vào tháng 6-2023 và hoàn thành giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2023. Đến cuối 2025 thông xe kỹ thuật, tháng 6-2026 hoàn tất dự án.


PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).