Không tìm ra người để giảm biên chế!

10 Tháng 03, 2017 | 10:47

(NLĐO) – "8-9 tiêu chuẩn để tinh giản biên chế thì khó thực hiện. Các địa phương không có đối tượng để giảm” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói

Có bằng đại học nhưng lương chỉ... trung cấp là một thực tế đang tồn tại ở các trường mần non trên địa bàn TP HCM .

Thực tế trên được Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm đưa ra tại buổi làm việc của đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Nội vụ với Sở Nội vụ TP vào sáng 10-3.

Buổi làm việc còn có sự tham dự Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Ông Lắm thông tin hiện có một thực tế đang gây bức xúc liên quan đến ngành giáo dục. Đó là việc giáo viên mần non mới ra trường, tuy có bằng đại học nhưng chỉ được xếp lương theo bậc trung cấp. Bởi theo quy định của ngành giáo dục thì giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm mới được xét lương tương đương nhưng mới ra trường không thể có kinh nghiệm nên phải hưởng lương thấp.


Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

“Tôi có lần trao đổi vấn đề này với Bộ Giáo dục - Đào tạo nhưng bộ trả lời là ngành mầm non, mẫu giáo không cần đại học. Nếu ngành mầm non, mẫu giáo không cần trình độ đại học sao lại tổ chức đào tạo đại học mầm non” – ông Lắm đề nghị nên xem xét lại vấn đề này để đảm bảo công bằng cho giáo viên.

Một vấn đề nan giải khác được các đại biểu đưa ra bàn tại buổi làm việc là khó tinh giản biên chế.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Lê Văn Làm tâm sự: “Nỗi lo canh cánh của Sở Nội vụ bây giờ là khi nào sẽ bị la rầy vì tinh giản biên chế không đạt. Nhiều đối tượng muốn nghỉ cũng không dễ. Do đó, cần phải xem xét một số đối tượng tinh giản”.


Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc sáng 10-3

Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc sáng 10-3

Ở góc độ địa phương, đại diện quận 1 cho biết tinh giản biên chế thật sự khó khăn theo Nghị định 108/CP. Quận 1 thời gian qua chỉ tinh giản chưa tới 10 trường hợp, chủ yếu rơi vào đơn vị sự nghiệp chứ đơn vị hành chính rất khó.

Trước những vướng mắc về tinh giản biên chế ở TP HCM, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận có ít địa phương xét đúng theo Nghị định 108/CP mà đủ điều kiện để tinh giản biên chế.

“Phải sửa lại Nghị định 108/CP thôi. Chứ 8-9 tiêu chuẩn để tinh giản thì khó thực hiện. Các địa phương không có đối tượng để giảm” – ông Tân nói.

Ông Tân còn cho rằng TP HCM như một người khổng lồ với hơn 10 triệu dân, nếu so với tỉnh 500 ngàn dân thì bộ máy phải khác. May cái áo cho 63 tỉnh thành đều mặc như nhau là không được. Mô hình hành chính công TP không thể như các tỉnh khác được. TP HCM là TP công nghiệp dịch vụ thì giao dịch phải khác nên lấy cơ chế của chung cho 63 tỉnh thành mà áp cho TP thì không thể được.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).