Không xem xét đơn tố cáo quan chức đã "hạ cánh" là bỏ sót tội phạm

23 Tháng 11, 2017 | 16:40

(NLĐO)- Thảo luận về dự Luật tố cáo (sửa đổi) tại QH chiều 23-11, các đại biểu cho rằng cần xem xét xử lý tố cáo đối với các quan chức đã nghỉ hưu, nếu không sẽ là bỏ lọt tội phạm và không có tác dụng răn đe, nhất là với quan chức giai đoạn "hoàng hôn nhiệm kỳ".

Không xem xét đơn tố cáo quan chức đã hạ cánh là bỏ sót tội phạm - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại hội trường Quốc hội - Ảnh Đình Nam

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội (QH) chiều 23-11 về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), nhiều đại biểu (ĐB) QH cho rằng cần thiết phải quy định về việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đã nghỉ hưu.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nêu 3 lý do để bổ sung nội dung trên vào dự thảo Luật. Một là trong thực tiễn đã xảy ra nhiều câu chuyện buồn khi một số cán bộ lãnh đạo cận kề thời điểm nghỉ hưu đã không vượt qua được cám dỗ, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Báo chí đã gọi đây là hội chứng "nhiệm kỳ cuối", "chuyến tàu vét cuối cùng", "ga cuối cùng". "Câu hỏi đặt ra là tại sao thực tiễn có vấn đề mà pháp luật không điều chỉnh?"-ĐB Cầu đặt vấn đề.

Hai là Luật phòng chống tham nhũng 2005 vẫn quy định nguyên tắc xử lý tham nhũng, người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện. Do đó không quy định trong Luật Tố cáo là vênh nhau.

Ba là trong thực tế, nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận cao khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của một số quan chức đã nghỉ hưu, không có vùng cấm. Việc xử lý như vậy có tác dụng răn đe phòng ngừa rất lớn, được xã hội đồng thuận cao. Còn ban soạn thảo cho rằng trong Luật cán bộ công chức, viên chức không quy định xem xét đơn tố cáo cán bộ nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm của người đã nghỉ hưu là không thuyết phục.

Không xem xét đơn tố cáo quan chức đã hạ cánh là bỏ sót tội phạm - Ảnh 2.

ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) phát biểu tại hội trường - Ảnh Đình Nam

Cùng quan điểm, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng cần bổ sung quy định về tố cáo, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ công chức đã nghỉ hưu khi đương nhiệm vi phạm pháp luật mà chưa bị phát hiện. Mặc dù Luật công chức viên chức chưa có quy định về xử lý đối với người đã nghỉ hưu nhưng nếu không quy định là bỏ sót tội phạm, không phải "hạ cánh" là an toàn.

Tại dự thảo Luật Tố cáo trình QH xem xét, Chính phủ cho biết đã tiếp thu ý kiến của một số ĐBQH và chỉnh lý theo hướng không quy định về việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đã nghỉ hưu (nguyên là cán bộ, công chức, viên chức). Lý do vì Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức chưa có quy định về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên, tại báo cáo thẩm tra vấn đề này của Ủy ban Pháp luật của QH lại cho rằng khi thấy có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra, người tố cáo báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật tiếp diễn, khắc phục các hậu quả của hành vi vi phạm và cuối cùng mới là xử lý đối với người vi phạm (người bị tố cáo). Vì vậy, khi tiếp nhận tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, bất kể người có hành vi vi phạm đang đương chức hay đã nghỉ hưu, chuyển công tác khác thì cơ quan có thẩm quyền đều có trách nhiệm xem xét, thụ lý và giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo và pháp luật có liên quan.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).