Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX: Tính lại trợ giá xe buýt

06 Tháng 12, 2016 | 17:14

(NLĐO) - Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 6-12, nhiều đại biểu đề cập chất lượng xe buýt, thái độ của nhân viên, tài xế không thân thiện.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người ngại đi xe buýt. Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy (quận Thủ Đức) cho biết xe buýt không phải là vấn đề mới nhưng nhiều người rất quan tâm đến chất lượng dịch vụ và tính hiệu quả của chương trình trợ giá. Theo kết quả của một cuộc khảo sát thì chỉ có những người già, sinh viên sử dụng xe buýt. Riêng đối với những người có khả năng di chuyển bằng xe máy thì không muốn đi xe buýt.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người đi xe buýt liên tục giảm, trong khi ngân sách thành phố phải chi hơn 1.000 tỉ đồng mỗi năm. Bà Thúy cho rằng đầu tư như vậy là không hiệu quả và Sở GTVT đã khảo sát và tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra giải pháp chưa. Bà Thúy nhận định cách tính toán trợ giá hiện nay theo đầu vào, cụ thể là trợ giá cho doanh nghiệp chứ không phải người đi xe buýt.

“Tôi kiến nghị Sở GTVT TP nên có cách tính trợ giá phù hợp hơn” - bà Võ Thị Ngọc Thúy đặt vấn đề.


Trong những năm gần đây, tỉ lệ người đi xe buýt liên tục giảm, trong khi ngân sách thành phố phải chi hơn 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người đi xe buýt liên tục giảm, trong khi ngân sách thành phố phải chi hơn 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường nói trong thời gian qua sở đã tổ chức hội nghị đánh giá về thực trạng và tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả đầu tư trợ giá, nâng cao tỉ lệ người đi xe buýt. Ngoài ra, sở cũng tổ chức đánh giá 10 năm thực hiện việc hỗ trợ người khuyết tật. Trong năm 2016, sở cũng đầu tư, đổi mới xe buýt, tăng cường giám sát chất lượng dịch vụ. Đến nay, TP đã có hơn 1.200 xe buýt được lắp đặt camera để phục vụ công tác giám sát, quản lý. Trong thời gian tới, sở cũng tập trung triển khai nhiều nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động xe buýt.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Sở GTVT TP phải chuẩn bị nội dung để giải trình với đại biểu trong phiên họp tại hội trường vào ngày mai.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, hàng năm TP đầu tư hơn ngàn tỉ đồng trợ giá cho xe buýt nhưng không mang lại hiệu quả. Sở GTVT TP cần tính toán chi tiết là hàng năm TP có bao nhiêu chuyến xe được trợ giá, trên cơ sở tổng số người đi sẽ chia ra số tiền hỗ trợ.

“Sở cứ hứa tính lại cách trợ giá mà chưa có gì mới. Đến một lúc nào đó, TP sẽ tính có trợ giá cho xe buýt nữa hay không. Đầu tư không hiệu quả là thiếu trách nhiệm với người dân” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Tin-ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).