Làm rõ vụ lính Trung Quốc uy hiếp, cướp cá của ngư dân Việt Nam

23 Tháng 03, 2016 | 14:04

(NLĐO) - Lính trên tàu Trung Quốc được trang bị súng, dao đi trên một canô áp sát tàu của ông Phạm Cảnh. Khi đã khống chế toàn bộ thuyền viên, số lính còn lại tiếp tục áp sát tàu của ông Phạm Nguyên.

Ngày 23-3, Đồn Biên phòng Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, cho biết đang xác minh vụ việc một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tố cáo bị tàu Trung Quốc uy hiếp, cướp phá ngư lưới cụ ở Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Phạm Nguyên, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, ngày 3-3 tàu cá mang số hiệu QNg 90319 TS (do ông Nguyên làm thuyền trưởng) cùng 7 thuyền viên xuất bến ra Hoàng Sa đánh bắt bằng nghề lưới rê.

Tàu cá QNg 90319TS trở về sau khi bị tàu Trung Quốc lấy ngư lưới cụ ở Hoàng Sa. Ảnh: T.Trực
Tàu cá QNg 90319TS trở về sau khi bị tàu Trung Quốc lấy ngư lưới cụ ở Hoàng Sa. Ảnh: T.Trực

Đến khoảng 14 giờ ngày 6-3, khi tàu của ông Nguyên cùng tàu cá QNg 90811 TS của ông Phạm Cảnh (cùng ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đang ở tọa độ 16’21 độ Bắc, 112’30 độ Đông, gần đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) thì xuất hiện một tàu Trung Quốc màu xám mang số hiệu 46106 đến gần.

Sau đó, lính trên tàu Trung Quốc được trang bị súng, dao đi trên một canô áp sát tàu cả ông Phạm Cảnh. Khi đã khống chế toàn bộ thuyền viên trên tàu ông Cảnh, số lính còn lại tiếp tục áp sát tàu của ông Nguyên.


Nhiều tấm lưới bị lính trên tàu Trung Quốc phá hỏng. Ảnh: T.Trực

Nhiều tấm lưới bị lính trên tàu Trung Quốc phá hỏng. Ảnh: T.Trực

“Sau khi lính từ tàu Trung Quốc nhảy lên tàu, người cầm súng, người cầm dao… bắt tất cả 7 thuyền viên chúng tôi đưa tay về phía mũi tàu. Sau đó họ vào cabin, hầm cá lục soát đồ đạc, ngư lưới cụ trên tàu, rồi quay phim, chụp hình toàn bộ tàu chúng tôi. Sau một hồi lùng sục, những tên lính này lấy đi khoảng 2 tạ cá chúng tôi vừa đánh bắt được cùng 50 tấm lưới cá chuồn, chặt đứt, phá hư hỏng 5 tấm lưới khác”, thuyền trưởng Phạm Nguyên kể.

Thuyền trưởng Phạm Nguyên chỉ vết nứt do tàu Trung Quốc va vào. Ảnh: T.Trực
Thuyền trưởng Phạm Nguyên chỉ vết nứt do tàu Trung Quốc va vào. Ảnh: T.Trực

Theo lời thuyền trưởng Phạm Nguyên, sau khi lấy ngư lưới cụ và 2 tạ cá, đến khoảng 17 giờ cùng ngày, lính trên tàu Trung Quốc bắt 2 thuyền trưởng của 2 tàu cá QNg 90319TS và QNg 90811TS về tàu lớn màu xám của Trung Quốc để ký, lăn tay.

“Sau khi ký, lăn tay xong, họ mới thả cả 2 tàu cá của chúng tôi ra. Chúng tôi tiếp tục ở lại đánh bắt đến sáng 23-3 mới trở về đất liền. Về tới đây, sau khi cân cá xong, chúng tôi đã khai báo ngay vụ việc với Đồn biên phòng Tịnh Kỳ”, thuyền trưởng Phạm Nguyên nói.

Ngư dân Phạm Bạo, thuyền viên tàu QNg 90319TS cho biết khi bị lính trên tàu Trung Quốc dùng súng, dao khống chế, ngư dân ai cũng rất sợ nhưng không vì thế mà mình bỏ quay về được, phải ở lại giữ biển của mình. “Nghĩ vậy nên anh em chúng tôi quyết định ở lại làm tiếp, nếu có tàu Trung Quốc đến thì tiếp tục chạy tránh”, anh Bạo nói.

Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).