Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam

28 Tháng 05, 2018 | 11:09

(NLĐO)- Dành cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nghi thức tiếp tân cao nhất với tiêu binh và quốc kỳ hai nước tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón, mời đại sứ vào phòng hội kiến.

Chiều 25-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đến chào nhân dịp đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Dành cho đại sứ nghi thức tiếp tân cao nhất tại Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng với cờ hai nước và tiêu binh, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời đại sứ đến phòng hội kiến.

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 1.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời Đại sứ Việt Nam đến phòng hội kiến

Cùng dự hội kiến với Bộ trưởng có phó trợ lý Ngoại trưởng Joseph Felter, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Pete Verga, Phó Giám đốc Nghiên cứu Chiến lược Lawrence Jackson và cố vấn đối ngoại Bộ trưởng Quốc phòng Larry LeGree. Tháp tùng và cùng dự với đại sứ có Tuỳ viên Quốc phòng Trần Hậu Hùng và một số cán bộ đại sứ quán.

Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước tiến quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ trong thời gian vừa qua, trong đó có hợp tác về an ninh - quốc phòng. 

Bộ trưởng James Mattis khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, ủng hộ một nước Việt Nam phát triển vững mạnh, độc lập và thịnh vượng, cũng như tăng cường hợp tác về quốc phòng, như tìm kiếm cứu hộ, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, gìn giữ hoà bình, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, việc tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ, bảo đảm hoà bình, an ninh, hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 

Bộ trưởng James Mattis cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Phạm Quang Vinh trong nhiệm kỳ công tác của mình vào tăng cường quan hệ hai nước, trong đó có an ninh quốc phòng.

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 3.
Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 4.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ và đánh giá cao đà phát triển quan hệ hai nước trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ (5-2017) và của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam (11-2017), cũng như chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015). 

Đại sứ khẳng định tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tới Mỹ (8-2017) và của Bộ trưởng James Mattis tới Việt Nam (1-2018).

Đại sứ Phạm Quang Vinh sang công tác và đảm nhận cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ từ cuối tháng 11-2014. Đây là giai đoạn rất đáng nhớ và trong hơn 3 năm qua, quan hệ Việt Nam - Mỹ tiếp tục chứng kiến đà phát triển mạnh mẽ, trong đó hai bên đã trao đổi với tần suất cao nhiều đoàn cấp cao, đáng chú ý là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015); hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2017 dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5-2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump (11-2017); trước đó có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (5-2016), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ tại Sunnylands (2-2016). Hai nước cũng chứng kiến những bước phát triển mới tích cực như xoá lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (5-2016), chuyển giao tàu cảnh sát biển lớp Hamilton (3-2017), lần đầu tiên tàu sân bay Carl Vinson thăm cảng Đà Nẵng (3-2018), mở Đại học Fulbright tại Việt Nam, ký thoả thuận đội Hoà bình đến dạy tiếng Anh tại Việt Nam…

Trong tuần qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã bắt đầu các hoạt động tiếp tân đối ngoại và chào chia tay các quan chức, bạn bè sở tại để chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 06-2018. Một số hình ảnh về các hoạt động này:

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 6.

Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp cựu ngoại trưởng John Kerry

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 7.
Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 8.

Gặp Trợ lý Tổng thống Matt Pottinger

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 9.

Tiếp cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 10.

Tiếp Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 11.

Đại sứ chủ trì buổi tiếp tân chia tay tại Đại sứ quán

Lầu Năm Góc dùng tiêu binh đón tiếp Đại sứ Việt Nam - Ảnh 12.

Buổi tiếp tân chia tay tại Đại sứ quán với sự tham dự đông đảo của các quan chức chính quyền, quốc hội, các giới doanh nghiệp, học giả và bạn bè tại Mỹ

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).