Một tập đoàn Hoa Kỳ đoạt giải nhất cuộc thi về ý tưởng quy hoạch khu đô thị

23 Tháng 11, 2019 | 14:52

(NLĐO) - Ngày 23-11, UBND TP HCM tổ chức hội thảo Định hướng quy hoạch Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM và trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM.

Dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo TP, các sở, ngành và chuyên gia, nhà khoa học.Tại hội thảo các đại biểu đã trình bày các ý tưởng nhằm xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM thành một khu vực phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội - môi trường của TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết liên quan đến Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM, TP đã tổ chức nhiều hội thảo, tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch... Các ý tưởng của các đơn vị đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo, giải quyết được các vấn đề bức xúc của TP hiện nay và trong tương lai.

Một tập đoàn Hoa Kỳ đoạt giải nhất cuộc thi về ý tưởng quy hoạch khu đô thị - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trong nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2. Để hiện thực hóa các ý tưởng, theo ông Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc thi về ý tưởng quy hoạch có 6 nước tham gia qua đó đã góp phần mang trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế đến TP. Các ý tưởng đều có gợi ý rất cụ thể như: ý tưởng những vùng đất trũng ở khu vực phía Đông TP thì cứ để tự nhiên, không can thiệp vào vẫn có thể chứa đến 3 triệu người, gắn với đó là giao thông thủy, phát triển đô thị nén…. hay ý tưởng làm bản đồ nền gồm 5 lớp…

Một tập đoàn Hoa Kỳ đoạt giải nhất cuộc thi về ý tưởng quy hoạch khu đô thị - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao giải cho ý tưởng quy hoạch đoạt giải

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với 6 khu phát triển nhấn của Tập đoàn SASAKI ASSOCIATES INC. Đồng thời, đề nghị 6 khu này là khu chức năng gắn với phát triển kinh tế văn hóa mà chưa có khu chức năng sống nên cần bổ sung chức năng này. Vì chức năng sống sẽ trả lời câu hỏi 1,5 đến 2 triệu người ở đâu hôm nay và 20 năm nữa ở đâu?.

Đồng tình với ý tưởng kết nối của Tập đoàn SASAKI ASSOCIATES INC, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng kết nối đã tạo nên sự sống. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nói cần kết nối Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với phần còn lại của TP, kết nối TP HCM với khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Tại hội thảo, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất (Tập đoàn SASAKI ASSOCIATES INC (Hoa Kỳ)), 1 giải nhì (Liên doanh giữa Công ty TNHH Kiến trúc và quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP ARCHITECTS & PLANNERS (Thụy Sĩ)) và 4 giải khuyến khích cho các ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM.

Theo Tập đoàn SASAKI ASSOCIATES INC, khung phát triển của đô thị được xác định theo các khu vực nhằm để tạo ra chiến lược sử dụng đất và công cụ thực hiện. Mỗi khu vực có đề xuất các quy định, cơ chế khuyến khích, hướng dẫn, phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý quỹ đất và phân khu chức năng chính theo một chiến lược sáng tạo toàn diện. Khung phát triển khu vực không đưa ra quy hoạch sử dụng đất chi tiết mà đề xuất cách thức khai thác và phát triển đất theo 4 nguyên tắc là kế nối để tạo cơ hội mới, hệ sinh thái sáng tạo ở mọi nơi, toàn cầu hóa đậm chất địa phương, thích ứng đến bền vững. Đặt biệt là xây dựng Thủ Thiêm thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế, Rạch Chiếc thành Trung tâm thể thao và sức khỏe, Trung tâm Công nghệ cao Sài Gòn, Đại học Quốc gia thành Trung tâm công nghệ giáo dục, Tam Đa thành Trung tâm Công nghệ sinh thái, Trường Thọ là đô thị tương lai.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).