Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài

24 Tháng 09, 2018 | 12:51

(NLĐO)- Máy soi hàng hóa có tổng trị giá gần 200.000 USD do chính phủ Mỹ tài trợ cho Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã được bàn giao sáng nay 24-9.

Sáng ngày 24-9, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã bàn giao một máy soi hàng hóa do chính phủ Mỹ tài trợ cho Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài. Hoạt động này nhằm hỗ trợ cơ quan hải quan tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam qua đường hàng không.

Video Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đại diện phía Mỹ bàn giao thiết bị này cho cơ quan Hải quan Việt Nam tại kho dịch vụ hàng hóa Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Máy soi có tổng trị giá gần 200.000 USD. Được biết, việc bàn giao máy soi do Mỹ tài trợ trong khuôn khổ chương trình Chương trình kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới. Chính phủ Mỹ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép những hàng hoá sử dụng cho mục đích phổ biến vũ khí hủy diệt.

Cũng trong khuôn khổ chương trình hợp tác, từ 10 đến 14-9, khoá đào tạo phân tích hình ảnh máy soi dành cho cán bộ, công chức của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài được các chuyên gia đến từ Hải quan Mỹ thuyết trình đã trang bị những kiến thức cơ bản trong việc phân tích hình ảnh máy soi.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết hoạt động này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam, đồng thời bảo đảm rằng các hoạt động thương mại được an toàn. Hệ thống máy quét tia X-quang này sẽ cho phép hệ thống hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam được đưa trực tiếp từ máy bay xuống máy soi chiếu mà không phải tháo dỡ. Nó sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thông quan và giúp bảo đảm hoạt động của hải quan cũng như những hàng hóa nhập khẩu đúng theo những gì kê khai trong giấy tờ nhập khẩu, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân Việt Nam.

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trao đổi với phóng viên tại kho dịch vụ hàng hóa Nội Bài, sau lễ bàn giao máy soi hàng hóa

Theo đại sứ, mục tiêu của việc tài trợ máy soi chiếu là tạo thuận lợi cho những hoạt động thương mại song phương, mặt khác đảm bảo những hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam an toàn, giúp ngăn chặn những loại hàng cấm, những loại hàng liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hàng giả,… cũng như bảo đảm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được tuân thủ. Ông mong đợi rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa giữa hai bên trong lĩnh vực này, giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

"Mỹ coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. Những mối quan tâm và lợi ích của hai nước ngày càng trùng hợp và chúng ta đều ủng hộ việc phát triển một khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương hòa bình, an ninh và tuân thủ luật lệ. Chính vì vậy, hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa Mỹ và Việt Nam là một trong những lĩnh vực hợp tác mạnh mẽ nhất giữa hai bên. Cùng những hợp tác với Bộ Quốc phòng, và Cảnh sát biển Việt Nam, sự kiện hợp tác với Tổng cục Hải quan ngày hôm nay là một phần trong sự hợp tác đó. Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác mạnh mẽ của Việt Nam và chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa Mỹ với Việt Nam"- Đại sứ khẳng định.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết tổng cục sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ Cục Hải quan TP Hà Nội trong việc đảm bảo việc vận hành máy soi một cách hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn từ xa khả năng vận chuyển bất hợp pháp các vật liệu nguy hiểm, thông qua đó ngăn chặn hoạt động khủng bố, buôn lậu. Với những hệ thống máy soi hiện đại, song song với những nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và kinh doanh xuất nhập khẩu, hiệu quả của công tác quản lý và kiểm soát hải quan sẽ được nâng cao hơn nữa.

Hình ảnh lễ bàn giao máy soi hàng hóa:

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 3.

Lễ bàn giao máy soi hàng hoá cho Hải quan Việt Nam

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 4.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã đại diện phía Mỹ bàn giao thiết bị này cho cơ quan Hải quan Việt Nam tại kho dịch vụ hàng hóa Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 5.

Lễ cắt băng khánh thành máy soi hàng hóa

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 6.

Vận hành thử máy soi hàng hóa

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 7.

Kỹ sự vận hành máy là người có chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong nghề

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 8.

Hiển thị trên màn hình máy quét

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 9.
Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 10.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường quan sát quá trình vận hành thử máy

Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 11.
Mỹ bàn giao máy soi hàng hóa tối tân cho Hải quan Nội Bài - Ảnh 12.

Với những hệ thống máy soi hiện đại, song song với những nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và kinh doanh xuất nhập khẩu, hiệu quả của công tác quản lý và kiểm soát hải quan sẽ được nâng cao hơn nữa, nhằm ngăn chặn từ xa khả năng vận chuyển bất hợp pháp các vật liệu nguy hiểm, thông qua đó ngăn chặn hoạt động khủng bố, buôn lậu

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).