Ngoại trưởng Mỹ cam kết đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu về hợp tác

11 Tháng 07, 2020 | 10:55

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo khẳng định Mỹ cam kết đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà trắng vừa có tuyên bố chúc mừng Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ: Mong chờ 25 năm tiếp theo trong quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ngày 26-2-2019 tại Hà Nội - Ảnh: D.Ngọc

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Sự tương tác hàng ngày của hai nước được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh.

Trong những năm gần đây, Việt-Mỹ đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. "Mỹ trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế"- Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ: Mong chờ 25 năm tiếp theo trong quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. "Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Mỹ đã giúp cho đất nước chúng tôi mạnh mẽ và thịnh vượng. Chúng tôi đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Chúng tôi mong đợi việc Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. Chúng tôi cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước"- Ngoại trưởng Mỹ nêu.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhắc lại việc nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của Mỹ để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế.

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà trắng cho biết nhân dịp Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau. Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước bằng cách tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác để đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quân sự. Mỹ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở.

"Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong năm nay, và rất vui mừng thông báo Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình đến Việt Nam"- Tuyên bố nêu.

Đồng thời, Thư ký báo chí Nhà trắng nhấn mạnh kỷ niệm mối quan hệ chặt chẽ được trui rèn trong một phần tư thế kỷ qua, hai nước mong chờ cơ hội kỷ niệm 25 năm tiếp theo của mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).