Người phát ngôn nói về vụ 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Ý có nguy cơ bị lừa

17 Tháng 03, 2022 | 16:12

(NLĐO)- Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17-3, phóng viên đề nghị Người phát ngôn cho biết thông tin về việc 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Ý có nguy cơ bị lừa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin cho báo chí.

Mới đây nhất, ngày 14-3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ bảo đảm quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Người phát ngôn nói về vụ 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Ý có nguy cơ bị lừa - Ảnh 1.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam tại Ý làm việc với Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli. Ảnh: TTXVN phát

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Vinacas, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ý liên hệ với các chủ tàu, trực tiếp đến thành phố Genova, Napoli để xác minh thông tin; gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý cũng đã trao đổi với các doanh nghiệp và Vinacas, hướng dẫn cách giải quyết cụ thể, đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với Tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cần can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc này và đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ý trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đại sứ quán Ý tại Hà Nội đã có thông báo về vụ việc container hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam sang Ý và các vướng mắc mà một số doanh nghiệp sản xuất hạt điều Việt Nam đang gặp phải.

Theo đó, Đại sứ quán được thông báo về sự việc này vào ngày 9-3. Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Đại sứ quán đã có buổi làm việc với các cán bộ của Vụ thị trường Âu Mỹ ngay trong ngày 9-3 để xem xét vụ việc.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc, tối ngày 9-3, Đại sứ quán đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng Ý, chuyển văn bản đề nghị của phía Việt Nam về việc tạm dừng giao container tại Ý.

Ngày 10-3, Đại sứ Việt Nam tại Roma đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại Giao Ý. Đồng thời, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Roma đã có các cuộc tiếp xúc với các cơ quan chức năng Ý trên tinh thần hợp tác song phương chân thành.

Sau các cuộc tiếp xúc trên, Cảnh sát Kinh tế Ý đã ngay lập tức tiến hành các biện pháp ngăn chặn đầu tiên, trong khuôn khổ pháp luật cho phép, để phong tỏa các container đã cập cảng.

"Đây là một vụ việc rất phức tạp và cần phải xác định rõ sự việc và xác minh trách nhiệm của tất cả các chủ thể có liên quan. Rất hiếm khi xảy ra gian lận thương mại giữa Ý và Việt Nam do các biện pháp kiểm soát rất chặt chẽ. Với 41 triệu đô sản phẩm nhập khẩu năm 2021, Ý là thị trường tiêu thụ hạt điều quan trọng của Việt Nam. Đại sứ quán Ý cam kết thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh công bằng và có lợi cho tất cả các bên"- Đại sứ quán khẳng định.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).