Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

04 Tháng 02, 2023 | 17:37

(NLĐO)- Tại lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm

Chiều 4-2, tại Văn phòng Chủ tịch nước (VPCTN) đã diễn ra buổi lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo ban, ngành Trung ương cùng toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên cơ quan VPCTN.

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có phát biểu chia sẻ về nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Sau đó các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và cơ quan VPCTN tổ chức buổi gặp mặt rất trang trọng, chu đáo nhưng vô cùng ấm áp, nghĩa tình để bàn giao công tác Chủ tịch nước.

Nguyên Chủ tịch nước chúc mừng Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân được giao trọng trách nặng nề, mong Quyền Chủ tịch nước tiếp tục phát huy, hoàn thành thật tốt trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước giao, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch nước chia sẻ ông được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam từ ngày 5-4-2021 đến ngày 18-1-2023 là gần 21 tháng. Trong thời gian này, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm.

Với sự chung sức, đồng lòng của Phó Chủ tịch nước và tập thể cán bộ, công chức VPCTN, ông đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn.

Nguyên Chủ tịch nước bộc bạch: "Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu. Trong cuộc họp Bộ Chính trị, Hội nghị Trung ương bất thường và phiên họp Quốc hội bất thường, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát và rõ ràng".

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc được thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 2.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cảm ơn đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương Đảng, các lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể ở Trung ương và các địa phương đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Nguyên Chủ tịch nước cũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan của Trung ương, trong đó có 5 cơ quan Văn phòng Trung ương và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; luôn ghi nhớ sự dìu dắt, hỗ trợ của các bậc lão thành và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây, tỉnh Quảng Nam ngày nay.

"Sự đồng hành, giúp đỡ, đùm bọc, chia sẻ của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung; trong đó có các đồng chí, đồng nghiệp, anh em, bạn bè tại tất cả cơ quan, địa phương mà tôi đã từng công tác, sinh sống nói riêng để cho tôi - một học sinh miền Nam được Đảng, Bác Hồ cho ra miền Bắc đào tạo năm xưa - có được những bước trưởng thành như ngày nay" - nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Nguyên Chủ tịch nước tâm sự trong gần 2 năm qua ông đã cùng VPCTN có những tháng ngày làm việc đáng nhớ với những nỗ lực không biết mệt mỏi để đổi mới công việc ngày càng hiệu quả hơn, chủ động hơn.

"Tôi thực sự cảm nhận được không khí ấm áp và những tình cảm thân thiết, gắn bó của tất cả chúng ta trong Phủ Chủ tịch, trong mái nhà chung cơ quan VPCTN. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ trong cuộc đời công tác của tôi… Mong các đồng chí tiếp tục cố gắng vươn lên, ngày càng đạt nhiều tiến bộ hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó" - nguyên Chủ tịch nước gửi gắm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ông nhìn lại quá trình học tập, công tác hơn 55 năm qua, ông thoát ly từ năm 12 tuổi và dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nguyên Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, giàu mạnh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 3.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu

Trước đó, trong bài phát biểu, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm, dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân; luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, tất cả vì sự nghiệp chung.

"Vừa qua, nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, ông đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu. Được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đồng ý cho thôi giữ các chức vụ" - Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Bà Võ Thị Ánh Xuân cũng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cá nhân bà cùng cơ quan. Bà nhấn mạnh việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bản thân ý thức sâu sắc rằng vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 4.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 5.

Khi làm việc cũng vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nghỉ cũng là vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ lễ bàn giao công tác, chia tay nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong công việc, nhưng luôn nghĩ về và gặp nguyên Chủ tịch nước trong tình cảm, những suy tư về Đảng và đất nước, nhân dân và trong những nỗ lực, trách nhiệm của người lãnh đạo, để không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

cd0f86329e9845c61c89

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ

"Trong nhiều nhiệm kỳ, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Ở mỗi cấp, mỗi cơ quan đã từng công tác, đồng chí đã được các anh em, đồng chí, đồng nghiệp yêu quý, trân trọng bởi sự chân thành, dễ gần, tấm lòng nhiệt huyết và sự quan tâm đến mọi người, bạn bè quốc tế yêu mến, bày tỏ tình cảm thân thiết" - ông Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Thường trực Ban Bí thư cho biết theo nguyện vọng cá nhân và trên cơ sở xem xét khách quan, cẩn trọng, kỹ lưỡng nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương đồng ý để nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu theo quy định.

"Tôi nhớ đồng chí Nguyễn Xuân Phúc từng nói với chúng tôi "khi làm việc cũng vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nghỉ cũng là vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân". Là cán bộ thuộc lớp sau, tôi thấy đây là tinh thần trách nhiệm rất quý" - ông Võ Văn Thưởng bày tỏ.

632eec53f7f92ca775e8

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thường trực Ban Bí thư mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, cho đất nước, góp ý cho các cán bộ đương chức những ý kiến thẳng thắn, chân tình.

Thường trực Ban Bí thư gửi lời chúc Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).