Nhiều người đang "rình" chiếm lại vỉa hè

05 Tháng 07, 2017 | 09:57

(NLĐO) – Đừng để người dân ngờ vực về chủ trương lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

Sáng 5-7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Câu chuyện "giành" lại vỉa hè tiếp tục được các đại biểu (ĐB) đem ra mổ xẻ.

ĐB Diệp Hồng Duy cho rằng cách làm của chính quyền vừa qua sẽ còn tình trạng tái chiếm. Chúng ta chưa giải quyết được tình trạng buôn bán hàng rong trên lòng đường. Đặc biệt là lực lượng bán hàng rong tại các chợ, siêu thị, trường học… Kế đến là có tình trạng người kinh doanh đang thăm dò cách làm của địa phương để tái chiếm lòng đường, vỉa hè.

Do đó, theo ĐB Duy, cần tuyên truyền sâu rộng hơn, xác định rõ ai là người được tuyên truyền; đồng thời rà soát lại hộ kinh doanh vi phạm để đưa ra giải pháp đồng bộ.

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm cần xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, không chỉ ban ngày, giờ hành chính mà cả ban đêm, bất kể ngày giờ nào" – ĐB Duy đề nghị.

Nhiều người đang rình chiếm lại vỉa hè - Ảnh 1.

ĐB Diệp Hồng Duy: Người kinh doanh đang rình để tái chiếm vỉa hè

ĐB Duy còn nêu một việc đáng báo động đó là một bên thì thu tiền cho bán, một bên thì không cho bán. Ngoài ra, nhiều trường hợp người bán hàng rong cũng rất manh động, có thể gây thương tích cho lực lượng trật tự đô thị. Trong khi đó mức lương đối với cộng tác viên trật tự đô thị thấp, khoảng 2 triệu đồng/tháng mà còn không được đóng BHYT, BHTN. ĐB mong TP quan tâm vấn đề này và có những chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt hơn.

Còn ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nêu TP đã chỉ đạo rất quyết liệt và tốn nhiều công sức để tiến hành. Thế nhưng, tình trạng tái lấn chiếm vẫn cứ diễn ra. Điều này làm cử tri nghi ngờ về chủ trương của TP. Đặc biệt là cho thuê vỉa hè sau khi ra quân lập lại trật tự.

ĐB Trâm cho rằng TP phải có sự giải thích rõ ràng cũng như tính toán mức thu; đồng thời phải công khai, minh bạch khi thực hiện việc này cũng như gắn trách nhiệm với từng cá nhân, người đứng đầu. Có như vậy mới đảm bảo tính nghiêm minh trong công tác này, tạo được sự đồng thuận từ nhân dân.

Nhiều người đang rình chiếm lại vỉa hè - Ảnh 2.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm: "Đừng đề người dân nghi ngờ"

ĐB Trâm cũng thông tin lãnh đạo TP nhiều lần khẳng định song song với lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè phải đảm bảo sinh kế cho người dân.

Một trong những giải pháp để thực hiện việc đảm bảo sinh kế là sắp xếp điểm buôn bán tập trung cho người bán hàng rong. Lãnh đạo cũng nhiều lần đốc thúc các quận - huyện sớm lập "phố hàng rong" nhưng đến nay chỉ có 1, 2 quận huyện làm được như Tân Bình…

Bên cạnh đó, nhiều "phố hàng rong" vẫn còn nằm trên giấy như ở quận 1. "Mặc dù tháng 3-2016 quận 1 đã có chủ trương này nhưng vì sao đến giờ quận vẫn chưa làm được, tắc ở đâu" – ĐB Trâm đặt vấn đề.

Theo ĐB Trâm, các địa phương phải sớm đẩy mạnh "phố hàng rong" bởi đây là một trong những giải pháp để công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè bền vững.

Bài: Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).