Nhiều người Việt bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia

24 Tháng 06, 2021 | 20:03

(NLĐO)- Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh làm việc trái phép tại Campuchia để xử lý theo quy định pháp luật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24-6, phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về việc nhiều người Việt Nam bị lôi kéo hoặc lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong sòng bài. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động và cưỡng bức làm việc.

Nhiều người Việt bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh làm việc trái phép tại Campuchia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã nhận được một số thông tin và yêu cầu giúp đỡ của công dân Việt Nam bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh làm việc trái phép tại Campuchia để xử lý theo quy định pháp luật.

Để ngăn chặn các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh làm việc trái phép ở nước ngoài, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đưa người di cư trái phép, những rủi ro khi di cư qua các kênh không chính thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về di cư bất hợp pháp, an toàn và trật tự cũng như các quy định về xuất, nhập cảnh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19….

Khi cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin về tội phạm di cư bất hợp pháp, có thể liên lạc cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Đề nghị tiêm chủng cho người Việt Nam ở nước ngoài

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin Việt Nam đề nghị các nước, vùng lãnh thổ tiêm chủng cho người Việt Nam ở sở tại, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua và hiện nay, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc, kịp thời động viên, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo Người Phát ngôn, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng trao đổi với các cơ quan chức năng ở sở tại; đề nghị tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc y tế, tiêm chủng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có những người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

D.Ngọc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).