Những điều đặc biệt mà người dân TP HCM phải biết từ hôm nay, 1-10

01 Tháng 10, 2021 | 15:58

(NLĐO) - Ngoài phải tuân thủ 5K, từ ngày 1-10, người dân muốn tham gia các hoạt động sản xuất, giao dịch... trên địa bàn TP HCM cần nhiều điều kiện đi kèm

Từ ngày 1-10, TP HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP HCM cho phép mở lại nhiều hoạt động với các điều kiện nhất định. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, cơ quan nhà nước... phải bảo đảm Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên từng lĩnh vực do UBND TP HCM ban hành.

Những điều đặc biệt mà người dân TP HCM phải biết từ hôm nay, 1-10 - Ảnh 1.

Người dân TP HCM ra đường tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất sáng 1-10; Ảnh: Hoàng Triều

Bộ Tiêu chí này cũng đưa ra những quy định đối với "khách hàng" khi tham gia những hoạt động trên.

Vậy, ngoài luôn luôn tuân thủ 5K, từ ngày 1-10, người dân muốn tham gia các hoạt động sản xuất, giao dịch... trên địa bàn TP HCM cần những điều kiện gì?

Muốn đến trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp:

- Phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin

- Chưa tiêm phải có giấy xét nghiệm âm tính

Muốn đi du lịch, đến các cơ sở lưu trú:

- Khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên: bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc là F0 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận của cơ sở y tế.

- Khách lưu trú dưới 18 tuổi: có giấy xét nghiệm nhanh âm tình SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Muốn tham gia hoạt động giao thông: vận tải hàng hóa; vận tải hành khách; tại bến xe, bến phà, bến thủy nội địa; đào tạo sát hạch lái xe; xây dựng công trình giao thông; cảng hàng không…

- Phải tiêm vắc-xin mũi thứ nhất sau 14 ngày

- F0 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận của cơ quan y tế

- Xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành y tế

Muốn tham gia hoạt động thể dục thể thao tại câu lạc bộ, phòng tập, sân vận động

- Phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin

- F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng

- Theo dõi, cập nhập thông tin hằng ngày đối với người tham gia luyện tập (thông qua mã QR, khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến).

Muốn đến cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…):

- Tiêm ngừa vắc-xin

- Thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính

Muốn đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm:

- Tiêm ngừa vắc-xin

- Thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính

- Thông báo với các trường hợp tiếp xúc với F0 hoặc F1

Muốn lao động trực tiếp tại công trình xây dựng:

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định.

- Tiêm vắc-xin hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh.

- Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vắc-xin: Tiêm ít nhất 1 liều đối với loại vắc-xin tiêm 2 lần, 2 tuần sau khi tiêm; đối với vắc-xin tiêm 1 liều, 2 tuần sau khi tiêm. Người tiêm 1 liều (đối với loại vắc-xin tiêm 2 lần) thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn hơn so với người tiêm đủ 2 liều.

Về điều kiện từng bị mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh: Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, có giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn.

Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly được cấp cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà theo đúng quy định hoặc cho các trường hợp F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc xác nhận của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa đảm trách, tổ chức thiện nguyện "ATM Oxy", các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu... Các trường hợp khác không thể xác nhận thì phải tiêm vắc-xin.

Muốn đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại:

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định.

- Tiêm vắc-xin hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh.

- Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vắc-xin và từng mắc Covid-19: quy định giống như đối với hoạt động tại công trình xây dựng.

Từ ngày 1-10, TP HCM không còn sử dụng giấy đi đường. Việc quản lý di chuyển của người dân qua công nghệ thông tin. Do đó, trước khi tham gia lưu thông, người dân sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc-xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Từ ngày 1-10, TP HCM cho phép 8 nhóm được hoạt động trở lại như chợ truyền thống, siêu thị, cắt tóc, gội đầu, cơ sở y tế, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao...Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).