Kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách

25 Tháng 03, 2020 | 18:51

(NLĐO) - Buýt sông được kiến nghị ngưng hoạt động trong 2 tuần, còn trên các tuyến xe buýt tại TP HCM, mỗi chuyến không được chở quá 20 khách trước tình hình phức tạp của dịch cúm Covid-19.

Những vấn đề trên vừa được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM báo cáo thường trực UBND TP trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt tại TP thực hiện vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa của xe, và không quá 20 hành khách. Đồng thời, hành khách đi xe buýt sẽ được nhân viên phục vụ hướng dẫn ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ bố trí 1 người, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất.

Kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách - Ảnh 1.

Mỗi chuyến xe buýt không được chở quá 20 khách trước tình hình phức tạp của dịch cúm Covid-19.

Sở GTVT cũng yêu cầu với các đơn vị kinh doanh vận tải thông báo, hướng dẫn hành khách tại các bến xe liên tỉnh, điểm cuối tuyến, trạm dừng, nhà chờ... phải đứng cách nhau tối thiểu 2 m. Đồng thời trang bị nước rửa tay trên xe buýt tại các cửa lên xuống, để khách vệ sinh trước khi lên xe và vào chỗ ngồi.

Riêng với tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông), Sở GTVT kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương dừng hoạt động trong 2 tuần, từ hôm nay (25-3) đến hết ngày 5-4. Việc này cũng xuất phát từ đề nghị của đơn vị đang khai thác tuyến do lượng khách giảm, việc đeo khẩu trang phòng dịch trên buýt sông chưa tốt.

Kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách - Ảnh 2.

Buýt sông số 1 tại TP HCM được kiến nghị ngưng hoạt động trong 2 tuần

Cũng theo Sở GTVT TP HCM, với hoạt động tại các bến phà, sở kiến nghị giao Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến và trên phà. Trong đó lưu ý bố trí tần suất nhà hoạt động hợp lý đảm bảo cho hành khách trên phà đứng cách nhau tối thiểu 2 mét và phải đeo khẩu trang theo quy định để đảm bảo an toàn.

Các giải pháp nêu trên được Sở GTVT kiến nghị thực hiện từ nay đến hết ngày 5-4.

Phương Trang - Futa BusLines đồng tình, quyết tâm cùng chống Covid-19


Về kiến nghị nói trên của Sở GTVT TP HCM, hãng xe khách Phương Trang - Futa BusLines cùng ngày ra thông cáo bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ. "Từ ngày 26-3, tất cả các xe khách liên tỉnh của Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines sẽ không chở quá 20 hành khách/xe. Mỗi xe hành khách sẽ được bố trí chỗ ngồi xen kẽ nhau sao cho khoảng cách tối thiểu mỗi hành khách là 2 m" - Ban Tổng giám đốc công ty cho biết.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho toàn bộ hơn 7.000 cán bộ nhân viên Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, cũng là để vệ sức khỏe cho gia đình của cộng đồng và vì sự an toàn của tất hành khách, Ban Tổng giám đốc đề nghị thực tuân thủ các giải pháp, quy định của các sở ban ngành, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế…, cùng cả nước chống dịch Covid-19.

Bên cạnh chấp hành nghiêm quy định toàn bộ xe khách liên tỉnh không chở quá 20 hành khách, Phương Trang - FUTA Bus Lines yêu cầu bắt buộc 100% nhân viên phải đeo khẩu trang; hành khách lên xe cũng được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tại các quầy bán vé và trên xe được trang bị nước xịt khuẩn để dùng chung cho khách hàng và nhân viên công ty. Nhân viên bán vé, nhân viên phục vụ bố trí hành khách ngồi xen kẽ nhau sao cho khoảng cách khách hàng là 2 m. Khuyến cáo khách hàng không nói chuyện nhiều trên các chuyến đi.

Phương Trang - FUTA Bus Lines kêu gọi mọi người động viên hỗ trợ giúp đỡ bảo vệ nhau để đảm bảo sức khoẻ an toàn cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Cùng đoàn kết, thể hiện tinh thần tương ái, hỗ trợ và dìu dắt nhau vượt qua thử thách. Đây cũng là lúc để các cấp quản lý thể hiện bản lĩnh, khả năng lãnh đạo có những phương án giúp đỡ, tạo động lực để nhân viên lạc quan, tin tưởng và yên tâm làm việc hết mình cho công ty, vì mình vì gia đình và cộng đồng.

Hiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TP HCM thống kê có khoảng 14.500 chuyến/ngày (trong đó xe buýt có trợ giá 12.484 chuyến/ngày), hoạt động trên 132 tuyến, phục vụ cho khoảng 251.340 hành khách mỗi ngày. Với vận tải hành khách liên tỉnh, hiện có khoảng 5.800 chuyến, phục vụ 85.000 hành khách/ngày.

Riêng các bến phà tại TP cũng đang phục vụ trung bình khoảng 40.000 khách/ngày. Còn với tuyến buýt đường sông, mỗi ngày có 20 chuyến hoạt động, phục vụ cho khoảng 400 lượt khách.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).