Ông Phan Văn Mãi: Tránh trùng lắp, tránh gây thêm áp lực khi giám sát!

17 Tháng 12, 2022 | 13:23

(NLĐO) - Đối với công tác giám sát, ông Phan Văn Mãi yêu cầu cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp, tránh gây thêm nhiều áp lực cho các đơn vị, địa bàn là đối tượng giám sát.

Sáng 17-12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi cho rằng trong công tác xây dựng pháp luật, vấn đề cần quan tâm nhất là kết quả cuối cùng. "Đó chính là ý chí, nguyện vọng của người dân phải được thể hiện vào các văn bản pháp luật"- ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi: Tránh trùng lắp, tránh gây thêm áp lực khi giám sát! - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM

Do đó, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các đại biểu Quốc hội lựa chọn nội dung trọng tâm để lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận và đeo bám đến cùng. Nhất là trong quá trình hình thành các văn bản luật, phải biết ý chí, nguyện vọng đó của người dân đã được ghi nhận chưa, được thể hiện đúng chưa.

Đối với công tác giám sát, ông Phan Văn Mãi yêu cầu cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp, tránh gây thêm nhiều áp lực cho các đơn vị, địa bàn là đối tượng giám sát.

Đề cập đến ý kiến đại biểu cho rằng có sự né tránh, nói không đúng sự thật của các đơn vị bị giám sát, ông Phan Văn Mãi chia sẻ: "Tôi không bao giờ chỉ đạo cho bất kỳ một phó chủ tịch nào, một giám đốc sở, ngành nào vì thành tích mà nói không đúng vấn đề".

Theo ông Phan Văn Mãi, điều cốt lõi là xác định đúng vấn đề, đúng trọng tâm để giải quyết, tháo gỡ vì sự phát triển chung của thành phố. Trước mắt, năm 2023 sẽ tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao...

Trước đó, báo cáo hoạt động năm 2022, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Văn Thị Bạch Tuyết cho biết đoàn đã thể hiện trách nhiệm cao, chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động, như xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân....

Đồng thời kịp thời tổ chức các nội dung làm việc gắn với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố.

Ông Phan Văn Mãi: Tránh trùng lắp, tránh gây thêm áp lực khi giám sát! - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị sáng 17-12

Đoàn đã tổ chức giám sát 10 nội dung về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết 54/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; Luật Quy hoạch; Luật Nhà ở…

Bên cạnh đó, công tác xây dựng pháp luật được thực hiện nghiêm túc, thể hiện qua việc Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia, luật sư, luật gia đóng góp cho 11 dự án luật, qua đó ghi nhận được 652 ý kiến gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ủy ban của Quốc hội.

Trong năm 2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố còn phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp và các đơn vị liên quan tổ chức 78 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 5 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, khoảng 12.540 cử tri tham dự với 970 lượt ý kiến phát biểu.

Năm 2022, đoàn cũng tổ chức 31 buổi đại biểu Quốc hội tiếp 62 lượt công dân; đồng thời xử lý 848 đơn thư của công dân và nhận được 479 văn bản trả lời.

Về hoạt động năm 2023, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Phước Thắng thông tin sẽ giám sát Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững...

PHAN ANH; Ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).