Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi: TP HCM lên 3 kịch bản sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16

13 Tháng 07, 2021 | 21:09

(NLĐO) - Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, tình huống nào sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 là phụ thuộc vào hành động của chúng ta.

Chủ trì cuộc họp báo về tình hình thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP HCM chiều 13-7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, cho biết hiện TP HCM đang tập trung 3 tuyến trọng điểm trong công tác phòng chống dịch.

Đó là tầm soát F0 có trọng tâm, trọng điểm để tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể; cách ly, thu dung, điều trị F0, tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân nặng; tập trung cho công tác tiêm vắc-xin.

Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi: TP HCM lên 3 kịch bản sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, chủ trì cuộc họp báo chiều 13-7

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 thì TPHCM dự đoán sẽ có 3 tình huống.

Thứ nhất là đã ngăn chặn và kiểm soát Covid-19, lúc đó sẽ xem xét thực hiện Chỉ thị 16, có thể là Chỉ thị 16-, Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19. Tình huống 2 là chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng thì phải tiếp tục Chỉ thị 16, thậm chí là 16+ ở một số địa bàn. Tình huống 3 - xấu nhất, dịch gia tăng mạnh, mất kiểm soát, phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn hoặc một cách tiếp cận khác.

"Hiện TP HCM đang nghiên cứu và sẽ đề xuất với Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp phù hợp với tình hình" - ông Phan Văn Mãi nói. Theo ông Mãi, điều quyết định là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại, từng người dân doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm, triệt để 5K, các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt nhất.

Cùng với đó là các cơ quan chức năng, lực lượng trực tiếp thực hiện hết chức trách để đạt hiệu quả cao nhất. Sự cộng hưởng của 2 yếu tố đó mới đạt kết quả cao nhất là tình huống 1. Ngược lại, nếu làm không nghiêm, không đồng bộ thì là tình huống 2 hoặc tệ hơn.

"Tình huống nào sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 là phụ thuộc vào hành động của chúng ta. Các ngành, các cấp, người dân TP thời gian qua đã đồng thuận thì sắp tới cùng thực hiện tốt để không phải áp dụng các biện pháp cho tình huống xấu đã giả định" - ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Ông cho hay dịch bệnh Covid-19 đợt này phức tạp, có những việc ngoài sự chuẩn bị của TP, nhiều vấn đề phát sinh phải nhận diện và xử lý, không tránh khỏi chệch choạc, bất cập nên TP vừa làm vừa điều chỉnh.

Cảm ơn và trân quý tình cảm của bà con cả nước dành cho TP HCM

Trước đó, tại cuộc họp báo, thay mặt lãnh đạo TP HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi đã gửi lời cảm ơn người dân đã hiểu, đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

"Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách, nếu không nghiêm và không đồng bộ thì kết quả không cao" - ông Mãi nhấn mạnh.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến người dân cả nước, các tỉnh, thành phố đã quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần cho TP HCM trong những ngày dịch trên địa bàn phức tạp. "Sự giúp đỡ đầy nghĩa tình của bà con các nơi, từ trái bầu, trái bí đến những trang thiết bị từ khắp nơi gửi về… chứa đựng tình cảm ấm áp của cả nước dành cho TP HCM. Điều này thể hiện nghĩa tình, tính nhân văn rất là cao"- ông Mãi bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, báo chí đã có nhiều đóng góp, hiến kế rất khoa học, thuyết phục để Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tiếp thu điều chỉnh để đạt kết quả tốt.


Phan Anh; ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).