Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Không gì tệ bằng người chống tham nhũng mà tham nhũng

03 Tháng 12, 2019 | 12:44

(NLĐO) - Cử tri TP HCM đề xuất tội tham nhũng phải xử tương đương với tội phản quốc và buôn bán ma túy.

Sáng 3-12, tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 1 gồm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh Lâm Đình Thắng và Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Ngô Tuấn Nghĩa đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 sau kỳ họp Quốc hội khóa XIV, lần thứ 8. 

Phải coi tội tham nhũng là tội phản quốc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng phòng chống tham nhũng hiện nay. Cử tri Nguyễn Kim Hương, quận 4 bức xúc trước việc cán bộ thanh tra nhận hối lộ, tình trạng tham nhũng vẫn còn diễn ra chưa được đẩy lùi. "Cần coi tội này như tội phản quốc, buôn bán ma túy, cần phải tử hình tội tham những" - cử tri Hương đề xuất.

Cử tri Nguyễn Xuân Cường, quận 3 thì hiến kế: "Nếu cán bộ không chứng minh được tài sản nguồn gốc của mình, thì tài sản đó được xem là tài sản bất minh, tài sản tham nhũng. Phải tịch thu".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Không gì tệ bằng người chống tham nhũng mà tham nhũng - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu cho rằng cần tăng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách

Cử tri Nguyễn Hữu Châu, quận 3 mong muốn Quốc hội phải giám sát chặt chẽ những vụ án lớn. Để tránh tình trạng nhiều đại biểu Quốc hội "vừa đá bóng vừa thổi còi", ông cho rằng Ban Thường vụ Quốc hội cần nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 40-50%. 

Công tác phòng, chống tham nhũng không bao giờ dừng lại

Thay mặt tổ đại biểu ghi nhận ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng khi các phản ánh của cử tri đều xác đáng, mang tính xây dựng cao. "Không phải chuyện gì chúng tôi cũng có thẩm quyền giải quyết, nên trước hết xin ghi nhận tất cả ý kiến của bà con. Ý kiến nào thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, trung ương, chúng tôi sẽ chuyển lên Quốc hội, trung ương" - ông Trần Lưu Quang hứa. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã dành nhiều thời gian chia sẻ về câu chuyện phòng, chống tham nhũng mà cử tri 3 quận trăn trở, quan tâm. Trước bức xúc của cử tri về cơ quan chống tham nhũng nhưng tham nhũng, ông Trần Lưu Quang nói không gì tệ bằng việc này. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cá nhân ở cơ quan chống tham nhũng mà tham nhũng. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Không gì tệ bằng người chống tham nhũng mà tham nhũng - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang (bài trái) tiếp xúc với cử tri sáng 3-12.

Với đề xuất tội tham nhũng phải xử tương đương với tội phản quốc và buôn bán ma túy, nói nháy nháy là "tử hình", ông Trần Lưu Quang cho biết tội tham nhũng cũng có khung án tử hình. 

"Trong thời gian vừa qua công tác phòng, chống tham nhũng đã được thực hiện rất nghiêm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói chưa bao giờ có sự lơ là, dừng lại. Nhưng để kết tội một ai tham nhũng cần có sự cẩn trọng" - ông Trần Lưu Quang thông tin với cử tri.

Theo ông, việc chống tham nhũng sẽ hiệu quả hơn khi việc kê khai tài sản được thực hiện đúng quy định. Ông kể: "Ở nước ngoài, hầu như mọi giao dịch được thực hiện qua thẻ, không dùng tiền mặt nên ai tham nhũng là biết liền, việc kiểm soát tài sản cá nhân cũng dễ hơn". 

Từng thời điểm, có giải pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền ở biển Đông

Đề cập đến vấn đề biển Đông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cho biết sự bức xúc của người dân về biển Đông là có thật. Ông cho rằng chúng ta cần phải lên tiếng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở biển Đông. Kỳ họp Quốc hội lần này cũng đã dành một buổi để nghe về tình hình biển Đông. Tuy nhiên, ông Trần Lưu Quang cho rằng việc lên tiếng bảo vệ chủ quyền cần phải phù hợp với thông lệ quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. "Vấn đề biển Đông là vấn đề phức tạp. Chúng ta không bao giờ muốn chiến tranh vì chúng ta đã quá đau khổ. Do đó, trong từng thời điểm, chúng ta có những giải pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền ở biển Đông" - ông nói.


Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).