Phó Thủ tướng thị sát vùng sẽ giải tỏa trắng để xây sân bay Long Thành

12 Tháng 04, 2018 | 15:11

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bên báo cáo Chính phủ ngay khi có các đặc thù, phát sinh xung quanh dự án sân bay Long Thành

Sáng 12-4, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế xung quanh công tác triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng thị sát vùng sẽ giải tỏa trắng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại huyện Long Thành

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ - ngành và UBND tỉnh Đồng Nai phải đẩy nhanh tiến độ dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ phận kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh các bước thủ tục, bắt tay vào triển khai các mục tiêu nhanh chóng như kế hoạch đã đặt ra.

Cụ thể, Bộ GTVT và các bộ phận liên quan phải hoàn thành nhanh chóng báo cáo nghiên cứu khả thi để báo cáo, trình Chính phủ và Quốc hội, đồng thời phối hợp với các bộ và tỉnh Đồng Nai lập kế hoạch kết nối giao thông vùng sân bay, bắt tay vào triển khai quy hoạch cụ thể một cách đồng bộ. 

Bộ Xây dựng phối hợp tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch phát triển đô thị vùng sân bay để khai thác và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn, với các bước cụ thể.

Yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường sớm hướng dẫn thực hiện, đánh, giá phê duyệt ĐTM dự án; địa phương và truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát chặt chẽ, không để diễn ra đầu tư xây dựng tự phát, không theo quy hoạch; quan tâm tái cơ cấu sản xuất kinh doanh dịch vụ ở khu vực.

Phó Thủ tướng thị sát vùng sẽ giải tỏa trắng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Trong buổi sáng, Phó thủ tướng cũng đã đi thăm người dân vùng dự án

"Khi có sân bay, các diễn biến sẽ thay đổi hoàn toàn. Phải tính toán các mặt kinh tế, xã hội khi có sự thay đổi. Ngay từ bây giờ, phải đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho dân vùng dự án. Vì là dự án đặc thù, trong đó việc giải tỏa tái định cư thuộc dự án thành phần, nên cần phải có sự năng động, sáng tạo. Đồng thời, cần báo cáo sớm với Chính phủ về những đặc thù, phát sinh…", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Trong buổi khảo sát vùng dự án, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác cũng đã kiểm tra khu vực dự án tái định cư, kiểm tra tình hình dân sinh tại khu vực sẽ giải tỏa trắng.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, việc giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành phải hoàn thành trước năm 2021.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết khi báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án thành phần giải tỏa, tái định cư được duyệt, Đồng Nai sẽ xây dựng kế hoạch phân bổ vốn và tổ chức triển khai giải tỏa, tái định cư. Nếu việc này được triển khai bắt đầu từ tháng 5-2018, sẽ còn khoảng 30 tháng để hoàn thành công tác thu hồi đất một lần cho toàn bộ gần 5.400 ha tái định cư và giải quyết việc làm ổn định cho gần 4.900 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).