Quảng Trị thiệt hại đến gần 800 tỉ đồng vì mưa lũ dị thường trong 3 ngày

13 Tháng 04, 2022 | 19:02

(NLĐO) - Mưa lũ dị thường không những ảnh hưởng rất lớn nguồn thu nhập của người dân Quảng Trị mà còn gây nguy cơ thiếu lương thực và nguồn giống để tái sản xuất.

Ngày 13-4, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp bàn giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ dị thường xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 31-3 đến 2-4 với sự tham gia của các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Theo thống kê, trong đợt mưa lũ dị thường vừa qua tại tỉnh Quảng Trị có 1 người chết, 820 nhà bị ngập, hơn 11.600 ha lúa bị ngập úng, đổ rạp, nguy cơ mất trắng; gần 5.200 ha bắp, hoa màu bị đổ ngã, hư hại; hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại và nhiều kênh mương nội đồng bị sạt lở, cuốn trôi... Tổng mức thiệt hại do đợt mưa lũ dị thường gây ra tại tỉnh này ước tính gần 800 tỉ đồng.

Quảng Trị thiệt hại đến gần 800 tỉ đồng vì mưa lũ dị thường trong 3 ngày - Ảnh 1.

Có hàng chục ngàn hecta lúa, bắp, hoa màu ở tỉnh Quảng Trị bị ngập úng, gãy đổ vì mưa lũ dị thường

Để giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra các giải pháp huy động mọi nguồn lực, ứng dụng đồng bộ các giải pháp mở rộng quy mô, đối tượng, thâm canh tăng vụ, xen canh, gối vụ trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; chủ động nguồn giống, vật tư thiết yếu để triển khai ngay sản xuất vụ Xuân Hè, Hè Thu và Thu Đông 2022.

Tại cuộc họp, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, yêu cầu trước mắt cần khẩn trương hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, vật tư, phân bón, hóa chất... để người dân ổn định sau thiên tai. Tỉnh cũng sẽ có chính sách hỗ trợ một phần để người dân các địa phương tái sản xuất kịp thời vụ.

"Tuy nhiên để đáp ứng đủ số lượng giống cho mùa vụ, tỉnh sẽ đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ bổ sung, cùng với đó Sở Nông nghiệp và PTNT cần sớm ban hành lịch thời vụ phù hợp với từng vùng, từng loại giống trong giai đoạn hiện nay. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh cùng ngành nông nghiệp tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Trung ương có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất do thiên tai, dịch bệnh cho người dân" - ông Đồng nói.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).