Rất đau khi dân còn nghèo mà cán bộ thì xây biệt phủ

03 Tháng 07, 2017 | 11:47

(NLĐO) – Lãnh đạo ngành tuyên giáo TP HCM rất tâm tư khi nghe dân nói “Cán bộ chỉ cho dân cách làm giàu với".

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM còn đưa ra lý lẽ của người dân: "Sao tụi tôi cũng học, cũng hành, cũng lao động cật lực, tiết kiệm đủ kiểu nhưng mà không giàu được, trong khi anh cũng học như tôi đi làm cán bộ giàu vậy".

Sáng 3-7, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị cán bộ TP quán triệt và triển khai thực hiện kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, nội dung nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư đã có nhiều chia sẻ và tâm tư trước việc nêu gương của lãnh đạo.

Bà nói: "Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Trong di chúc của Bác Hồ, Bác nói việc đầu tiên khi nắm chính quyền phải chỉnh đốn lại Đảng. Bác gạch dưới 4 chữ "chỉnh đốn lại Đảng". Thế nhưng, đến đại hội lần thứ 8, Đảng mới đưa nội dung này vào văn kiện, đó là chỉnh đốn lại Đảng"

Theo bà Thư, sau 10 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ta đánh giá đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Sau đại hội XII đề ra chỉ thị 05 về việc này. "Tôi muốn nói như vậy để thấy việc học tập và làm theo Bác chúng ta thực hiện với quyết tâm cao với việc triển khai chỉ thị 06, 03 và 05. Thế nhưng, kết quả đạt được chưa mong muốn" – bà Thư chia sẻ.

Theo bà Thư, nếu học tập và làm theo Bác mà mình không làm được thì khó có gương nào như Bác để mình học. "Tinh thần xuyên suốt của Trung ương 4 là học tập và làm theo Bác. Nếu mình thực hiện hiệu quả kém thì không biết Đảng ta đánh giá như thế nào: kết quả bước đầu hay kết quả bước đầu quan trọng… Đây là điều rất đáng suy nghĩ" – bà Thư nêu.

Rất đau khi dân còn nghèo mà cán bộ thì xây biệt phủ - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư phát biểu tại hội nghị

Bà Thư cho rằng đánh giá lại hết tất cả trong các nguyên nhân chưa thực hiện được thì có nguyên nhân của vai trò người đứng đầu.

Bà Thư nói: "Ai cũng nói rằng lãnh đạo phải nêu gương, làm gương, nói đi đôi với làm nhưng thực tế nêu gương của người đứng đầu nơi này nơi khác chưa có kết quả". Theo bà Thư, phương pháp mới của việc nêu gương là "trên trước dưới sau" nhưng bà thấy chưa được.

Bà Thư nêu ví dụ về các loại "chạy". Đó là kiểm điểm từ trung ương, rồi Bộ Chính trị, các bộ - ngành trung ương, rồi tỉnh - thành mà không thấy, xuống tiếp quận - huyện cũng không thấy. "Tôi nghĩ hay là nó nằm ở khu phố. Chắc cái chạy này nằm ở khu phố quá chứ sao kiểm điểm hết rồi vẫn không thấy. Ở trên không chỉ ra được sao ra được" – bà Thư tâm tư và khẳng định vai trò của người đứng đầu cực kỳ quan trọng, thành công hay không nằm ở chỗ này.

Bà Thư nói thêm vấn đề quan trọng hiện nay trong xây dựng Đảng đó lòng tin của nhân dân. Theo bà, tinh thần trước hết củng cố lòng tin, khôi phục lòng tin, cuối cùng là xây dựng lòng tin của dân đối với Đảng bởi nhân dân đang thiếu lòng tin, có nơi có lúc bị giảm sút. Bà nhấn mạnh "Rất quan trọng! Đây là những câu hỏi đặt ra và hơn ai hết người đứng đầu phải trả lời".

Bà đề nghị trên phải nêu gương, trên phải nói đi đôi với làm. "Các vụ xảy ra xung quanh công tác cán bộ, biên chế này nọ là do không làm gương. Làm gương coi vậy chứ khó lắm, phải phấn đấu để làm gương" – bà Thư trải lòng.

Bà cũng nêu một thực tế lãnh đạo nói không đi đôi với làm. Bà tâm sự: "Dân mình còn nghèo, trong khi mình lãnh đạo mà xây một biệt phủ thì thấy sao. Anh em mình ngồi đây làm công tác tư tưởng gì các đồng chí khi bản thân tư tưởng lãnh đạo không thông. Lãnh đạo như vậy nói ai. Tôi không dám nói rằng tài sản này từ đâu để xây biệt phủ nhưng tôi thấy mình ở trong dân nhưng khác biệt như vậy mà mình không nghĩ gì sao?".

Bà Thư rất buồn khi nghe dân nói "cán bộ chỉ cho dân cách làm giàu với. Sao tụi tôi cũng học, cũng hành, cũng lao động cật lực, cũng tiết kiệm đủ kiểu nhưng mà không giàu được, trong khi anh cũng học như tôi đi làm cán bộ giàu vậy". "Mình làm công tác tư tưởng gì được khi bản thân niềm tin của mình còn điều này điều kia. Do đó, tôi nghĩ vấn đề làm gương nêu gương, nói đi đôi với làm rất quan trọng" – bà Thư nói.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).