Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM vừa tham mưu việc hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng

02 Tháng 07, 2021 | 10:40

(NLĐO) - Theo đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ. Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn vừa có tờ trình, tham mưu UBND TP HCM triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09 ngày 25-6-2021 của HĐND TP HCM.

Nguyên tắc hỗ trợ phải bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ (1 diện) và không được chi trùng đối tượng hỗ trợ. Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM vừa tham mưu việc hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 thông qua Nghị quyết 09 về hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Phan)

Trong tờ trình này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu việc hỗ trợ dành cho 3 nhóm đối tượng.

Nhóm 1: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương:

Điều kiện hỗ trợ: Người lao động có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021. Đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ: 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chi hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Trường hợp người lao động không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND TP Thủ Đức, quận - huyện trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người sử dụng lao động, người lao dộng biết.

Nhóm 2: Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện hỗ trợ: Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2021 đến ngày 31-12-2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ các trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013). Có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc.

Mức hỗ trợ: 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chi hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Nhóm 3: Người lao dộng không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điều kiện hỗ trợ: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm người này phải làm một trong 6 loại công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Đây là chính sách đặc thù của TP HCM nhằm hỗ trợ cho người lao động tự do.

Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).