Tàu đổ bộ cỡ lớn Mỹ cập Cảng quốc tế Cam Ranh

08 Tháng 08, 2017 | 18:04

(NLĐO)- Tàu Hải quân Mỹ USS San Diego thuộc lớp tàu chiến đổ bộ đường biển San Antonio, được thiết kế để triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau, vừa cập Cảng quốc tế Cam Ranh.

Ngày 6-8, Tàu Hải quân Mỹ USS San Diego (LPD 22) đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ.

Tàu chiến Mỹ cập Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh 1.

Tàu Hải quân Mỹ USS San Diego

Tàu San Diego là tàu vận tải đổ bộ đường biển có khả năng chuyên chở thuỷ quân lục chiến cùng thiết bị. Trong trong vài tuần vừa qua từ khi rời cảng nhà tại San Diego hồi đầu tháng 7, tàu đã thực hiện hoạt động huấn luyện trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương.

Đại tá Pete Collins, chỉ huy tàu San Diego, cho biết: "Đây là cơ hội đầu tiên để một số thành viên thủy thủ đoàn của chúng tôi hiện thực một trong những khát vọng của nhiều người khi gia nhập Hải quân Mỹ, đó là khám phá thế giới. Các thành viên thủy thủ đoàn và và lực lượng thủy quân lục chiến sẽ có cơ hội tạo ra ấn tượng mạnh mẽ khi đóng vai trò là những đại sứ của Mỹ, đồng thời khám phá những điều mới mẻ và có thời gian vui vẻ khi tìm hiểu về các nền văn hoá và vùng đất khác nhau".

Tàu chiến Mỹ cập Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh 2.

Các thành viên thủy thủ đoàn và và lực lượng thủy quân lục chiến trên tàu San Diego sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động tại Nha Trang và các khu vực lân cận, bao gồm lặn bằng ống thở và tham quan đền, chùa.

Sau chặng dừng tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, tàu San Diego sẽ tiếp tục hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Tàu chiến Mỹ cập Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh 3.

Đại tá Pete Collins, chỉ huy tàu San Diego, quan sát qua ống nhòm Mark 3 Mod 5, "Con mắt to", tàu USS America (LHA 6)

Đại sứ quán Mỹ cho rằng chặng dừng chân của tàu San Diego là một ví dụ nữa thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam thông qua tăng cường quan hệ dân sự và quân sự.

Tàu San Diego Được được đưa vào biên chế Hải quân Mỹ năm 2012 và là chiếc thứ 6 thuộc lớp tàu chiến đổ bộ đường biển San Antonio. Là tàu chiến đổ bộ đường biển được thiết kế để triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau, những chiếc tàu này có thể hỗ trợ thực hiện nhiều hoạt động tác chiến viễn chinh. Con tàu được đặt tên theo thành phố San Diego, thành phố có lịch sử lâu đời gắn liền với Hải quân Mỹ và đây là chiếc tàu thứ tư mang tên San Diego.

Nhóm Sẵn sàng tác chiến Đổ bộ đường biển Mỹ và Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15 (gọi tắt là ARG/MEU) là lực lượng linh hoạt giúp cho lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ và các đối tác có thể nhanh chóng ứng phó các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng trong khu vực.

Được trang bị tàu thủy, máy bay, binh lính và thiết bị hậu cần, ARG/MEU là một lực lượng đặc nhiệm có thể hoạt động và duy trì hoạt động độc lập, với khả năng thực hiện hàng loạt hoạt động quân sự, bao gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Nhóm Sẵn sàng tác chiến Đổ bộ đường biển Mỹ thuộc Liên đội tàu Đổ bộ đường biển số 3, gồm có tàu San Diego, tàu tấn công đường biển USS America (LHA 6), tàu đổ bộ đường biển USS Pearl Harbor (LSD 52). Trên những chiếc tàu này có các lực lượng của Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15, Liên đội Trực thăng Chiến đấu trên biển (HSC) 23 và Đơn vị Máy bay Tấn công số 5, Nhóm Hải quân Bờ biển số 1, Đội quân bờ biển số 1, Đội Y tế số 1 và Đội Kiểm soát Chiến thuật Không phận 11.

Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15 là một đơn vị trực thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến tác chiến mặt đất - trên không, bao gồm một đơn vị tác chiến mặt đất là Nhóm đổ bộ của Tiểu đoàn số 1, Đơn vị Thủy quân lục chiến 5; một đơn vị chiến đấu trên không là Phi đội máy bay thủy quân lục chiến hạng trung 161 (được tăng cường); và một đơn vị hậu cần tác chiến là Tiểu đoàn Hậu cần tác chiến 15.

Khu vực hoạt động của Hạm đội 7 bao gồm hơn 124 triệu km2, kéo dài từ đường đổi ngày quốc tế (IDL) đến biên giới Ấn Độ/Pakistan, và từ quần đảo Kuril ở phía Bắc đến Nam Cực ở phía Nam.

D.Ngọc, Ảnh: Hải quân Mỹ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).