Tháng 12-2017, Chính phủ sẽ có chương trình hành động tinh gọn bộ máy

03 Tháng 11, 2017 | 19:44

(NLĐO)- Liên quan đến chủ trương sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối, bộ máy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết việc thực hiện sẽ đẩy mạnh phân quyền và tháng 12 tới đây sẽ ban hành chương trình hành động để thực hiện.

Mới đây, đoàn giám sát của Quốc hội có đề xuất hợp nhất một số bộ có nhiệm vụ, chức năng tương đồng. Cùng với đó, Nghị quyết 18, Hội nghị Trung ương 6 cũng đưa ra chủ trương sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ tới, trong đó cũng nêu sáp nhập một số bộ có nhiệm vụ, chức năng tương đồng...

Tháng 12-2017, Chính phủ sẽ có chương trình hành động tinh gọn bộ máy - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10-2017 vào tối 3-11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết vấn đề này đã được Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời báo chí trên hành lang Quốc hội.

Trao đổi thêm, ông Cường cho hay Nghị quyết 18 – Hội nghị Trung ương 6 về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" có nêu rõ việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ tới, với các lĩnh vực như: ngành giao thông - xây dựng; tài chính - kế hoạch đầu tư; lĩnh vực dân tộc - tôn giáo…

Theo Thứ trưởng Cường, sau khi có nghị quyết này, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao xây dựng chương trình hành động để thực hiện các nội dung.

"Trong đó, có những nội dung áp dụng làm ngay, có những lĩnh vực nghiên cứu định hướng làm thí điểm và cũng có những nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII" – ông Cường nói.

Cũng nội dung này, trả lời báo chí sau họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết về nguyên tắc chung, sẽ rà soát lại và thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị. Đó là vấn đề tinh giản biên chế, tinh giản bộ máy và tinh giảm đầu mối theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì.

"Vì hiện nay có rất nhiều việc chúng ta chồng chéo" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu lý do.

Ông Dũng cũng cho biết việc thực hiện sẽ theo hướng phân cấp mạnh cho chính quyền cấp dưới.

"Những gì liên quan chồng chéo thì bây giờ trên tinh thần Nghị quyết 18, sẽ giao cho các cơ quan nghiên cứu để xử lý vấn đề tránh chồng chéo với tinh thần rút gọn các tổ chức bộ máy và biên chế để giảm ngân sách nhà nước. Chẳng hạn như với cấp tỉnh hiện nay có thể xem xét sáp nhập Văn phòng HĐND với Văn phòng UBND tỉnh..." – ông Dũng thông tin.

Riêng việc hợp nhất một số bộ có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Chính phủ chưa bàn bởi còn phụ thuộc lộ trình.

"Vấn đề hiện nay trên tinh thần Nghị quyết 18 thì xây dựng chương trình hành động. Hiện, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ tham mưu để xây dựng chương trình hành động cụ thể. Đầu tháng 12 tới, sẽ ban hành chương trình hành động thực hiện 3 nghị quyết lớn của Hội nghị Trung ương 6 là Nghị quyết 18, 19 và 20" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh lại.

Trước đó, trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội ngày 31-10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp, đã chia sẻ về kiến nghị nghiên cứu sáp nhập các tỉnh có dân số thấp với khoảng 700.000-800.000 người trở xuống và sáp nhập các bộ có nhiệm vụ tương đồng.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đây cũng là một trong những nội dung mà Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 đề cập. Dự kiến, tới đây sẽ xây dựng chương trình hành động để thực hiện các nội dung Nghị quyết đưa ra.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, nội dung có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ ngành, địa phương. Rà soát lại lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan không bị chồng lấn, sắp xếp lại các bộ ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc, để đảm bảo làm sao trong mỗi một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại 1 đơn vị sự nghiệp công.

"Còn lại, cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp lại cho phù hợp. Và một số nhiệm vụ chúng ta có thể chuyển giao phân cấp giữa trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối"- Bộ trưởng Tân nói.

Liên quan đến phương án, lộ trình sáp nhập, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động. Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước; thứ hai là sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6. "Cái này cũng bám vào nội dung Nghị quyết Trung ương để xây dựng lộ trình các bước thực hiện"- ông Tân nói.

Ph.Nhung-T.Dũng-T.Huỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).