Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

10 Tháng 07, 2018 | 13:38

(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX vào sáng 10-7, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin về phiên họp lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nhân cho biết nhìn lại 2,5 năm nhiệm kỳ, cần trả lời được câu hỏi vị trí của TP, đóng góp của TP trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hai năm rưỡi qua, TP đã giữ vững vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.

Theo Bí thư Nhân, kinh tế TP thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định nhưng cũng còn nhiều hạn chế.

Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai mạc HĐND TP sáng 10-7 (Ảnh: Phan Anh)

Để khắc phục, ông Nhân cho rằng một trong những giải pháp lớn mà TP đang triển khai là xây dựng trung tâm hạt nhân thực hiện cách mạng lần thứ 4, đã khởi động quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm 3 quận là 9, 2 và Thủ Đức. Ông Nhân thông tin sau kì họp này, TP sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng khu đô thị sáng tạo này.

Một giải pháp khác mà Bí thư Nhân nêu ra là vừa qua Thủ tướng đã đồng ý cho TP chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. "Đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá" - ông Nhân nói.

Lý giải về việc chuyển đổi đất, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Cho nên TP đã kiến nghị giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp, dịch vụ.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh cần phát huy nguồn lực về con người. TP có gần 5 triệu lao động và 5 triệu lao động có khả năng sáng tạo, chiều hướng sáng tạo. Phải phát huy 5 triệu người thành 5 triệu người sáng tạo.

Ngoài ra, theo ông Nhân cần đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút vốn đầu tư; tái cơ cấu ngân sách cho các dự án, ưu tiên vốn cho các dự án kết thúc vào năm 2020; có kế hoạch chuyển đổi 26.000 ha đất đã được Thủ tướng cho phép để biến thành giá trị nguồn lực cho TP.

Tiếp dân là vấn đề trọng tâm hàng đầu

Tại kỳ họp, báo cáo về công tác giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 của HĐND TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết các ý kiến chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông vận tải với 104 ý kiến, ý kiến về đất đai môi trường, quy hoạch, chậm triển khai các dự án… "UBND TP tiếp thu và ghi nhận toàn bộ ý kiến góp ý, đặc biệt lưu tâm đến vấn đề bức xúc của cử tri, những vấn đề chưa giải quyết xong, giải quyết kéo dài, đưa vào kế hoạch điều hành của UBND TP, xem việc tiếp dân là một vấn đề quan trọng, trọng tâm hàng đầu của UBND TP" - ông Tuyến nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cũng nêu thêm một số kiến nghị cử tri như chấn chỉnh tình trạng vứt rác bừa bãi gây nghẹt cống, tình trạng hát karaoke trong khu dân cư…

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).