Thủ tướng đồng ý công nhận "hộ chiếu vắc-xin" giữa Việt Nam với các quốc gia

26 Tháng 09, 2021 | 19:23

(NLĐO)- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận "hộ chiếu vắc-xin".

Theo Văn phòng Chính phủ, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận "hộ chiếu vắc-xin" lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vắc-xin".

Thủ tướng đồng ý công nhận hộ chiếu vắc-xin giữa Việt Nam với các quốc gia - Ảnh 1.

Chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" thứ 4 đến sân bay Vân Đồn - Ảnh: Thái Dương

Trước đó, ngày 23-9, sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" thứ 4 theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp đã hạ cánh an toàn lúc 6 giờ 59 ngày 23-9 tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (VDO). Đây là chuyến bay thứ tư, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "hộ chiếu vắc-xin" vào Việt Nam.

Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước. Hành khách trước khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn FLC Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu cho biết đến nay, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình này. Chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" đầu tiên chở công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh tại sân bay Vân Đồn ngày 4-9. Hai chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Mỹ về nước nối chuyến qua Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh hôm 12-9.

Các hành khách về nước trong chuyến bay ngày 4-9 và 12-9 đều đã trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Quảng Ninh.

Ngày 4-8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình "Hộ chiếu vắc-xin" tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).