Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump

17 Tháng 10, 2017 | 10:41

(NLĐO)- Tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sáng nay 17-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.

Sáng 17-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius - Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng nhìn nhận Đại sứ Ted Osius đã có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là góp phần tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay.

Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7-2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5-2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục là trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước khi thương mại song phương tăng từ 36 tỉ USD năm 2014 lúc Đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỉ USD đến nay. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam hơn 10 tỉ USD. Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng đánh giá tích cực việc Đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York, Washington trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Đại sứ cho rằng đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ đánh giá cao việc thời gian qua các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc tổ chức APEC, một dịp để Việt Nam thể hiện với thế giới về sự phát triển năng động của mình. "Tới thăm Đà Nẵng, tôi thấy công tác chuẩn bị cho APEC tiến hành rất tốt"- Đại sứ chia sẻ. "Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam"- ông nhấn mạnh.

Bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Đại sứ cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ ở lại Việt Nam và làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 16-10 ra thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump và Phu nhân Melania Trump có chuyến công du tới Việt Nam và một số nước châu Á vào đầu tháng 11 năm nay. Theo đó, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Hawaii từ ngày 3 đến 14-11-2017. Sau khi tới Đà Nẵng ngày 10-11 dự Tuần lễ cấp cao APEC, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Hà Nội ngày 11-11, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chuyến công du thể hiện cam kết liên tục của Mỹ đối với các liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ trong khu vực. Thông cáo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận với các đối tác về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, trong đó có tự do thương mại một cách bình đẳng, đối với sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ.

Đóng góp của các nhà tài trợ ở mức kỷ lục

bt-cn trao ky niem chuong cho cac nha tai tro dac biet va cung pttg chip anh chung

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao kỷ niệm chương ghi danh và quà lưu niệm cho 8 nhà tài trợ chính. Ảnh: Hải Minh

Ngày 17-10, Ban Vận động tài trợ thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi Lễ công bố các Nhà tài trợ cho Năm APEC 2017. Được biết, đóng góp của các nhà tài trợ cho Năm APEC 2017 là mức kỷ lục từ trước tới nay cho các hội nghị tổ chức tại Việt Nam. Trong số 31 nhà tài trợ đã ký hợp đồng, có 8 nhà tài trợ đặc biệt với mức tài trợ từ 10 tỉ đồng trở lên bằng hiện vật và tiền mặt. Đó là các doanh nghiệp: Audi Vietnam, Vingroup, Vietnam Airlines, Boeing, Viettel, Gốm sứ cao cấp Minh Long, VNPT và Sun Group. Bên cạnh đó là 8 nhà tài trợ chính với mức tài trợ từ 5 đến dưới 10 tỉ đồng, 2 nhà đồng tài trợ với mức tài trợ từ 3 đến dưới 5 tỉ đồng, 13 nhà tài trợ với mức tài trợ dưới 3 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh để tổ chức các hội nghị, cùng với nguồn lực trước tiên của Nhà nước thì sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ là hết sức quan trọng. Đóng góp của các nhà tài trợ cho Hội nghị APEC năm nay là mức kỷ lục từ trước tới nay cho các hội nghị tổ chức tại Việt Nam, thể hiện lòng tin của doanh nghiệp đối với chính sách của Đảng, Nhà nước. Phó Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao đóng góp của các nhà tài trợ cho APEC 2017.

D.Ngọc - B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).