Thủ tướng rời Áo, lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm Bỉ, EU

16 Tháng 10, 2018 | 18:03

(NLĐO) - Trong ngày 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Theo dự kiến, hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng

Chiều nay 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Vienne - Cộng hoà Áo sang Bỉ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Bỉ.

Cùng đi với Thủ tướng và phu nhân, đoàn cấp cao còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến...

Trong ngày đầu tiên 16-10, sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Theo dự kiến lịch trình, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện quan trọng như: Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Bỉ về lĩnh vực nông nghiệp; Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực vệ sinh an toàn thực phẩm giữa Bộ NN-PTNT và Cơ quan Liên bang về an toàn thực phẩm Bỉ (FASFC). Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham vấn chính trị song phương giữa Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển Vương quốc Bỉ; Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu cảng hàng rời thông minh tại Hải Phòng giữa Công ty Hateco và Tập đoàn Rent-A-Port của Bỉ; Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu đầu tư, phát triển cảng biển giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Rent-A-Port.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng - Chủ tịch Vùng Wallonie Willy Borsus.

Tiếp đó, Thủ tướng sẽ tiếp lãnh đạo các tập đoàn Hà Lan tham gia dự án chống sạt lở tại Quảng Nam và dự tiệc chiêu đãi.

Thủ tướng rời Áo, lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm Bỉ, EU - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Hạ Áo Johanna Mikl-Leitner trao đổi báo chí - Ảnh: Thế Dũng

Sáng nay 16-10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ đã đến thăm bang Hạ Áo, gặp và làm việc với Thủ hiến bang, bà Johanna Mikl-Leitner.

Tại cuộc gặp, Thủ hiến bang Hạ Áo, bà Johanna Mikl-Leitner, bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam đến thăm, vui mừng trước các bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Áo cũng như quan hệ giữa bang Hạ Áo và các đối tác Việt Nam thời gian qua; nhấn mạnh bang Hạ Áo ủng hộ sự phát triển quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa Việt Nam và Áo cũng như giữa Việt Nam và EU, ủng hộ việc nhanh chóng ký và triển khai EVFTA.

Bà Thủ hiến chia sẻ, với thế mạnh về kỹ thuật cơ khí và thép, điện tử, đá và gốm sứ, kim loại, thực phẩm và hàng hóa xa xỉ, hóa chất, các doanh nghiệp bang Hạ Áo rất quan tâm đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng với sức mua lớn, dân số trẻ và năng động.

Thủ hiến Johanna Mikl-Leitner cho biết Việt Nam là nước đứng thứ 65/200 nước nhập khẩu hàng hoá từ bang Hạ Áo, tăng 72%, đáng chú ý trong đó có Tập đoàn Biomin là doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu thế giới.

Việc hợp tác khoa học, giáo dục giữa bang Hạ Áo và Việt Nam bắt đầu từ năm 2006. Cụ thể là hợp tác đào tạo chặt chẽ giữa các trường đại học ở Hạ Áo và Việt Nam, với việc soạn thảo chương trình và sách giáo khoa, đào tạo quản trị kinh doanh, quản trị du lịch…

"Chính quyền bang Hạ Áo nhất trí sẽ khuyến khích hợp tác giữa các đối tác hai nước. Tới đây, bang Hạ Áo sẽ giúp Việt Nam đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh có trình độ thế giới, với học bổng dành cho 60 sinh viên, bắt đầu từ tháng 9-2019, kéo dài 3 năm"- bà Johanna Mikl-Leitner nói.

Thủ tướng rời Áo, lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm Bỉ, EU - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm bang có diện tích lớn nhất trong số 9 bang của Áo, là một trong số các trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng bậc nhất của Áo, đóng vai trò động lực kinh tế cho vùng phía Đông nước Áo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Áo, đánh giá cao vai trò của bang Hạ Áo trong tổng thể quan hệ Việt Nam - Áo, nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Áo và bang Hạ Áo đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh một số doanh nghiệp bang Hạ Áo đã và đang hoạt động thành công tại Việt Nam, khẳng định đây là nền tảng để mở rộng quan hệ hai bên hơn nữa trong tương lai. Thủ tướng đề nghị Chính quyền bang Hạ Áo ủng hộ các hoạt động kết nối hợp tác, kinh doanh giữa các trường đại học và các doanh nghiệp của bang với các đối tác Việt Nam, để tạo nên những hình mẫu tốt cho hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Áo.

Thủ tướng rời Áo, lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm Bỉ, EU - Ảnh 3.

Thủ tướng đề nghị bang Hạ Áo tiếp tục ủng hộ Đại học Krems mở rộng hợp tác với các đại học Việt Nam, trao đổi chuyên gia, trao đổi sinh viên và nghiên cứu sinh... để đáp ứng nhu cầu nhân lực của Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phối hợp với bà Thủ hiến tạo điều kiện, thúc đẩy doanh nghiệp bang Hạ Áo đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực là thế mạnh của Áo, bang Hạ Áo như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, du lịch; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác quản lý đô thị...

Thủ tướng cũng gửi lời mời Thủ hiến bang Hạ Áo Johanna Mikl-Leitnersang sang thăm Việt Nam và đến thăm các trường đại học của Việt Nam để tìm hiểu, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

"Việt Nam là đất nước năng động, không ngừng đổi mới và luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Áo, bang Hạ Áo sang Việt Nam"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Khoa học ứng dụng Krems.

Tại đây, Thủ tướng đã trao đổi với ban lãnh đạo đại học và đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo đã phát triển toàn diện trên nhiều mặt, nhất là về kinh tế - thương mại.

Thủ tướng hài lòng ghi nhận mối quan hệ hợp tác hữu hiệu hiện nay giữa Đại học Krems và các đối tác đại học tại Việt Nam, đặc biệt là các chuyên ngành liên quan đến quản trị kinh doanh và du lịch, là hai lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay nhưng đang thiếu nguồn nhân lực đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nước ngoài, trong đó có Đại học Krems, hợp tác đào tạo với các cơ sở trong nước nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn với kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy uy tín về quản trị kinh doanh và du lịch, Đại học Krems sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam, tiến hành chuyển giao công nghệ giảng dạy hiện đại và khoa học, đẩy mạnh các chương trình liên kết đào tạo, xuất khẩu giáo dục.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn Erber ở bang Hạ Áo và thăm quan trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Biomin đang làm ăn thành công ở Việt Nam.

Các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tại bang Hạ Áo đã khép lại chuyến thăm chính thức Áo với nhiều kết quả tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).