Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam

15 Tháng 10, 2018 | 06:12

(NLĐO)- Lắng nghe tâm sự của bà con kiều bào về việc mở quán phở ở khắp nơi trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết món phở Việt Nam được nhiều vị lãnh đạo trên thế giới khen rất ngon và Việt Nam còn nhiều món đặc sản hấp dẫn khác.

Vào 18 giờ tối 14-10 (giờ địa phương), nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Áo, Séc, Slovakia và Ba Lan.

Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu - Ảnh: Quang Hiếu

Mở đầu buổi gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Thủ tướng khi dành hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm để gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và bà con kiều bào.

Theo ông Lê Dũng, cộng đồng người Việt Nam tại đây rất đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, hướng về Tổ quốc, tích cực hưởng ứng các hoạt động quyên góp đối với đồng bào trong nước.

Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam - Ảnh 2.

Sau phần giới thiệu của ông Lê Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chào đến bà con kiều bào và cho biết muốn nghe "bà con có tâm tư, nguyện vọng gì, thấy chính sách nào của Đảng, Nhà nước còn bất cập, cần khắc phục" để có chính sách mới, tốt hơn, tạo điều kiện cho bà con tham gia xây dựng cộng đồng, góp sức xây dựng đất nước.

"Bà con nói, Chính phủ lắng nghe với tinh thần cầu thị để xem bà con có vướng mắc gì, tâm tư gì"- Thủ tướng trải lòng.

Mong muốn có trường dạy tiếng Việt

Được Thủ tướng động viên, bà Trần Thanh Hằng, Hội trưởng Hội phụ nữ Việt Nam tại Áo cho biết điều trăn trở nhất của bà con xa quê hương là làm sao giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng và mong muốn Chính phủ quan tâm, giúp đỡ để mở một trường dạy tiếng Việt tại Áo.

Cùng sự mong mỏi như bà Hằng, ông Đoàn Thanh Bình, một người con Hà Tĩnh xa quê mấy chục năm, đại diện cộng đồng người Việt tại Slovakia chia sẻ: "Người Việt ở đâu thì tiếng Việt ở đó. Rất mong Chính phủ bố trí giáo viên dạy tiếng Việt cho cộng đồng kiều bào ở nước ngoài".

"Ngoài giữ tiếng mẹ đẻ, bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã mở quán phở. Việc mở quán phở không chỉ là đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ăn mà còn có ý kiến giới thiệu văn hoá Việt Nam đến khắp châu lục. Đó cũng chính là sự cống hiến của bà con kiều bào"- ông Bình bộc bạch.

Ông Bình cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm đến vấn đề giữ quốc tịch Việt Nam, bảo đảm quyền lợi cho bà con ở ở nước ngoài có mong muốn về quê hướng sinh sống, đầu tư làm ăn lâu dài.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan thì đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cụ thể và quan tâm hơn đối với bà con kiều bào làm công tác cộng đồng, nhất là người trẻ tuổi.

Rất bất ngờ tại cuộc gặp, bà Nguyễn Thị Bích Yến, một kiều bào tại châu Âu đã đưa tận tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tài liệu về dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu do 50 nhà khoa học Việt kiều tại châu Âu khởi xướng.

"Dự án đã tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương đở 4 nước là Séc, Đức, Nga, Hungary. Mong Thủ tướng quan tâm, xem xét để có thể triển khai dự án rộng hơn"- bà Hằng đề nghị.

Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam - Ảnh 3.

Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Trần Nguyệt Thu và bà con kiều bào tại buổi gặp gỡ

Tổ quốc và nhân dân luôn mở rộng vòng tay đón chào bà con

Thủ tướng rất ấn tượng với các ý kiến của bà con và xin gửi lời thăm hỏi ân cần nhất đến bà con kiều bào ở châu Âu. Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục phát huy tình yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam.

"Tôi rất ấn tượng khi tại sân bay cũng như tại cuộc gặp này, đông đảo bà con từ nhiều nơi xa xôi đã đến dự. Các chị còn mặc áo dài truyền thống rất đẹp, điều này thể hiện tình cảm của bà con đối với đoàn và đất nước"- Thủ tướng bộc bạch.

Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào. Thủ tướng bày tỏ rất lấy làm vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Áo và châu Âu luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau cùng phát triển, nhất là những lúc khó khăn; uy tín của cộng đồng người Việt tại Áo và châu Âu được đánh giá cao.

Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam - Ảnh 4.

Theo Thủ tướng, việc bà con kiều bào gìn giữ truyền thống, văn hoá Việt Nam như Giỗ tổ Vua Hùng là điều rất đáng trân trọng.

"Bà con cố gắng giữ gìn văn hóa Việt Nam, cả trang phục, ẩm thực. Không chỉ có phở là đặc sản, nét văn hoá Việt Nam và được lãnh đạo một số nước khen rất ngon"- Thủ tướng mong muốn.

Đặc biệt, theo người đứng đầu Chính phủ, tiếng Việt không chỉ là nỗi trăn trở của cộng đồng người Việt tại nước ngoài mà còn là trăn trở của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị bà con nỗ lực và tích cực hơn nữa trong việc tổ chức dạy và học, truyền bá tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là các thế hệ thứ hai, thứ ba; coi đó là cơ sở quan trọng để giữ gìn nguồn gốc, văn hóa quê hương.

"Chính phủ sẽ yêu cầu cơ quan chức năng trong nước nghiên cứu phương thức, giáo trình truyền dạy tiếng Việt cho con em hiệu quả nhất"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành cơ chế thuận lợi hơn trong chính sách về quốc tịch; đồng thời hỗ trợ tốt hơn các hoạt động đầu tư về nước của bà con người Việt sinh sống tại nước ngoài.

"Tổ quốc và nhân dân luôn mở rộng vòng tay đón chào bà con đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước"- Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao đổi về một số vấn đề mà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo và châu Âu quan tâm như vấn đề chính sách đối với người làm công tác cộng đồng, được ví như "người vác tù và hàng tổng".

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà và bày tỏ mong muốn bà con nỗ lực phát huy cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với quốc gia nơi sinh sống.

Thủ tướng: Lãnh đạo nhiều nước rất thích món phở Việt Nam - Ảnh 5.
Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).