Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu từ Nhật Bản sang Việt Nam

23 Tháng 11, 2021 | 11:50

(NLĐO)- Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro ôn lại những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam.

Sáng 23-11, tại Tokyo, Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu từ Nhật Bản sang Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ngài Suga Yoshihide, cựu Thủ tướng Nhật Bản và ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt và dự Lễ xuất hành quả quýt Unshu sang thị trường Việt Nam - Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam; bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao; trân trọng cảm ơn ông Suga Yoshihide và ông Nikai Toshihiro đã tích cực thúc đẩy chính phủ Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp vắc-xin cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam thời gian vừa qua.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của cựu Thủ tướng Suga và Chủ tịch Nikai cũng như các thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế , thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; cảm ơn những tình cảm hữu nghị, chân thành đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt tặng quýt Unshu cho Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cựu Thủ tướng Suga, Chủ tịch Nikai và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị tiếp tục có những đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, giao lưu nghị sĩ, các nhà lãnh đạo trẻ hai nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức Nghị sĩ hữu nghị của hai nước.

Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro ôn lại những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam.

Nhất trí cao với các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nikai khẳng định Liên minh Nghị sĩ hữu nghị sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, thúc đẩy các hoạt động góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, trong đó có thế hệ trẻ, góp phần mở ra những cơ hội mới cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro dự Lễ xuất hành quả quýt Unshu sang thị trưởng Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.

Thời gian qua, lãnh đạo chính phủ và các cơ quan chức năng của hai nước đã có các hoạt động tích cực để thúc đẩy việc xuất, nhập khẩu sang thị trường của nhau các loại hoa quả đặc sản như quýt Unshu, vải và nhãn của Việt Nam. Phía Nhật Bản đang xem xét tích cực đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam trong niên vụ 2022.

Trong 9 tháng của năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 31 tỉ USD; trong đó xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 14,7 tỉ USD và nhập khẩu đạt 16,3 tỉ USD.

Hợp tác nông nghiệp có bước đột phá từ năm 2014, hai nước đã ký kết "Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác Nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản" (tháng 9-2015), ký lại Tầm nhìn chung sửa đổi vào tháng 5-2018, đang triển khai "Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác về nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn 2 giai đoạn 2020-2024".

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 23-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm tỉnh Tochigi. Tại đây, Thủ tướng có các hoạt động; tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu và giới kinh tế, tổ chức hữu nghị của tỉnh; thăm cơ sở kinh tế, văn hóa tỉnh Tochigi; dự diễn đàn kinh tế Việt Nam-Tochigi.
Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).